Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ

Không ít cặp vợ chồng trẻ khi vừa nhận thấy những dấu hiệu mang thai đã tò mò tìm hiểu về các cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ để xem bé yêu đã được bao nhiêu ngày tuổi, khi nào thì bé yêu sẽ chào đời. Vậy cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ thực hiện như thế nào và có chính xác hay không? Thắc mắc này của bạn M.T và rất nhiều chị em gửi về cho hòm thư của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ được giải đáp ngay trong nội dung dưới đây. 

Hỏi: Chào bác sĩ! Vợ chồng em mới cưới nhau gần 2 tháng và dùng que thử đã xuất hiện 2 vạch. Em tham khảo trên mạng mọi người chia sẻ về cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ thì có chính xác không ạ và bác sĩ có thể nói rõ hơn về phương pháp tính tuổi thai này được không ạ? Em cảm ơn!

(M.T - 22 tuổi).

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ

Trả lời: 

Trước tiên bác sĩ xin chúc mừng cả hai vợ chồng đã có bé con đầu lòng và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới các bác sĩ của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Với câu hỏi về cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ chúng tôi cũng xin thông tin lại với bạn M.T như sau:

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ là phương pháp tính tuổi thai đã có từ rất lâu. Để tính được tuổi thai theo cách này, bạn M.T và các chị em cần phải nhớ chính xác ngày quan hệ dẫn đến có thai và ngày rụng trứng của mình. Thông thường một chu kỳ kinh nguyệt nữ giới chỉ rụng một trứng và trứng này sẽ chỉ tồn tại trong 24h. Nếu hai vợ chồng quan hệ ngoài thời gian này thì khó có thể thụ thai được và ngược lại nếu quan hệ trong ngày rụng trứng thì tỷ lệ thụ thai rất cao. Ngoài ra tinh trùng cũng có khả năng sống sót trong tử cung để chờ trứng trong khoảng 3 đến 5 ngày, trong thời gian này nếu tinh trùng gặp trứng thì cũng sẽ xảy ra sự thụ thai. 

Nếu ngày rụng trứng của người vợ là 6/1/2022 cả hai vợ chồng quan hệ vào đúng ngày này thì theo cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ, ngày thụ thai đầu tiên sẽ là 6/1/2022 và chậm nhất là 7/1/2022. Từ thời gian này bạn có thể tính được tuổi thai và ngày dự sinh. Để tính ngày dự sinh bạn lấy ngày thụ thai cộng thêm 266 ngày nữa. 

Tuy nhiên chúng tôi cũng khuyến cáo với bạn M.T và các chị em cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ vẫn còn nhiều bất cập, phương pháp này chỉ đúng khi người vợ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày và kết quả này chỉ mang tính chất tương đối không thể chính xác 100%. Nếu bạn không thể nhớ chính xác ngày quan hệ dẫn đến có thai, ngày rụng trứng hay chu kỳ kinh hàng tháng không đều thì phương pháp này không cho kết quả chính xác. 

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ chính xác chi tiết

Việc tính tuổi thai sẽ giúp nữ giới biết được tình trạng thai nhi đang ở tuần thứ bao nhiêu để có sự chăm sóc, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng giai đoạn. Đồng thời dựa theo cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ thì mẹ bầu cũng tính được ngày dự sinh tương đối để có sự chuẩn bị về tài chính, công việc, các đồ dùng của bé trước khi chào đón sự ra đời của trẻ sơ sinh.

Hiện nay để đảm bảo việc tính tuổi thai chính xác nhất bác sĩ khuyên bạn M.T nên thực hiện siêu âm thai tại các cơ sở khám thai uy tín trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Việc này sẽ giúp bạn xác định chính xác rằng mình đã mang thai, xác định được số lượng thai, chẩn đoán được thai ở trong tử cung hay mang thai ngoài tử cung và xác định được tuổi thai, tình trạng phát triển của thai nhi. Đồng thời trong quá trình siêu âm thai theo dõi trước sinh các bác sĩ cũng sẽ chẩn đoán, phát hiện được những dị tật bẩm sinh và thông báo với các cặp vợ chồng, tư vấn cách chăm sóc mẹ và bé trong từng giai đoạn của thai kỳ. Vì vậy thay vì việc áp dụng cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ thì chị em nên thăm khám và xác định tuổi thai tương đối chuẩn xác qua siêu âm. 

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc về cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ, hy vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin bổ ích đến bạn M.T và cách chị em. Mọi vấn đề về phụ khoa đang gặp phải khiến chị em lo lắng hãy chia sẻ ngay để nhận tư vấn từ bác sĩ sản phụ khoa giỏi tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh 380 Xã Đàn qua mục tin nhắn hoặc liên hệ trực tiếp qua tổng đài 0395.456.294 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng, kịp thời nhất.

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ chính xác chi tiết
Đánh giá: 9.7 / 10 ( 39 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 25-02-2022