Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn được chị em sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên uống thuốc tránh thai khẩn cấp lại có nhiều tác dụng phụ với cơ thể nữ giới mà chậm kinh là biểu hiện dễ nhận thấy nhất. Vậy uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinhtrễ kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp phải làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì? Tác dụng như thế nào

Khái niệm về thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa mang thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn, bị rách bao cao su; trường hợp quên uống trên 2 ngày thuốc tránh thai hàng ngày hoặc sử dụng cho người bị hãm hiếp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa thành phần chủ yếu là hormone nữ như estrogen, progesteron. Thành phần cũng tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày nhưng hàm lượng cao hơn, có ảnh hưởng ức chế rụng trứng ngay lập tức và còn có tác dụng làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn cản quá trình làm tổ của trứng và tinh trùng. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều loại 24 giờ, 36 giờ, 48 giờ, 72 giờ, 120 giờ. Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp 24h, 36h chỉ sử dụng 1 viên duy nhất uống trong khoảng 24h hoặc 36h sau khi quan hệ. Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 48h cần uống 2 viên trong 48h, mỗi lần uống cách nhau 12h. Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có 2 loại sử dụng 2 viên trong 3 ngày hoặc uống 1 viên duy nhất trong 72h sau khi quan hệ. Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h sử dụng 1 viên uống duy nhất trong 120h sau khi quan hệ. 

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp

Tác dụng chính của thuốc tránh thai khẩn cấp là phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn, ngăn cản quá trình trứng gặp tinh trùng. Cả trứng và tinh trùng không gặp nhau, không có quá trình thụ tinh và cơ thể nữ giới sẽ không mang thai. Tuy nhiên bản thân thuốc tránh thai chỉ có tác dụng phòng ngừa mang thai. Khi trứng và tinh trùng đã gặp nhau và xảy ra quá trình thụ tinh thì không còn tác dụng. Do đó nếu muốn sử dụng thuốc tránh thai cho tác dụng tốt bạn nên sử dụng sớm nhất sau khi quan hệ.

Uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không ?

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường không được các bác sĩ khuyến cáo sử dụng bởi nó mang lại nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến nữ giới như:

 • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Sau khi uống thuốc, ngay lập tức sẽ làm thay đổi cân bằng hormone trong cơ thể từ đó làm trễ kinh, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, thậm chí là vô kinh trong 2 - 3  tháng.
 • Một số phụ nữ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hiện tượng suy giảm ham muốn tình dục.
 • Tác dụng phụ không mong muốn với chị em là ảnh hưởng đến nhan sắc. Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp bạn có thể mọc mụn, mặt ửng đỏ hoặc xuất hiện nám, tàn nhang, bị sạm da,...
 • Buồn nôn, mệt mỏi cũng là những tác dụng không mong muốn khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu tình trạng này diễn ra 1 - 2 ngày là bình thường nhưng nếu kéo dài hơn bạn nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn cụ thể.
 • Sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp làm tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung và vô sinh ở nữ giới.
 • Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có khả năng xuất hiện cục máu đông, đau tim dễ xảy ra đột quỵ

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh 

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh là băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ sau khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên phụ khoa của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh hiện nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra được chính xác thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu và uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh. Sự tác động của thuốc sẽ tùy theo thể trạng và cơ địa của mỗi người mà có ảnh hưởng khác nhau do đó không thể xác định chính xác thời gian có kinh lại. Sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cơ thể cần thời gian để quay trở lại trạng thái cân bằng nội tiết tố ban đầu. Kinh nguyệt sẽ có lại khi nội tiết tố cơ thể trở lại trạng thái cân bằng.

Sau khi Uống thuốc tránh thai khẩn cấp các loại như 24 giờ, 36 giờ, 48 giờ, 72 giờ, 120 giờ Có những nữ giới có lại vào ngay chu kỳ kinh nguyệt tháng sau, cũng có nhiều nữ giới lại bị chậm kinh 2 đến 3 tháng sau mới có lại kinh nguyệt. 

Trạng thái chậm kinh cũng có thể là biểu hiện của việc có thai bởi lẽ thuốc tránh thai khẩn cấp cũng chỉ có thể hạn chế tối đa được 90% khả năng mang thai. Vì vậy khi trễ kinh quá 5 ngày bạn nên sử dụng que thử thai hoặc tốt nhất nên đến cơ sở y tế để kiểm chứng chắc chắn không mang thai hoặc nếu mang thai ngoài ý muốn sẽ có phương pháp phá thai an toàn phù hợp. 

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh phải làm sao?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh phải làm sao là lo lắng của nhiều chị em phụ nữ đặc biệt với chị em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp lần đầu. Một phần vì lo lắng có phải do tác dụng phụ của thuốc và một phần lo lắng thuốc không có tác dụng và đã mang thai ngoài ý muốn. 

Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh khuyên chị em không nên quá lo lắng trong trường hợp này bởi chậm kinh là tình trạng thường thấy sau khi uống thuốc. Tâm lý lo lắng, quá căng thẳng cũng là nguyên nhân khiến quá trình đến tháng bị ảnh hưởng gây trễ kinh. 

Khi trễ kinh kèm buồn nôn, biểu hiện ốm nghén bạn nên sớm đến phòng khám, bệnh viện để được tư vấn phương pháp phá thai an toàn. Các biện pháp phá thai an toàn hiện nay thực hiện rất nhanh chóng, biện pháp tiên tiến không gây ảnh hưởng đến quá trình sinh nở lần sau bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh phải làm sao?

Chú ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

 • Thuốc chỉ sử dụng sau khi quan hệ, tuyệt đối không được dùng trước khi quan hệ tình dục.
 • Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nếu vừa sử dụng bị nôn trong 2h đầu tiên phải uống bù liều khác.
 • Sử dụng đúng thời gian, liều lượng theo hướng dẫn sử dụng.
 • Mỗi loại thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần khác nhau do đó cần lưu ý kỹ thành phần bạn có thể bị dị ứng hoặc mẫn cảm để lựa chọn thuốc phù hợp.
 • Thuốc tránh thai chỉ có tác dụng ngừa thai chứ không có tác dụng phá thai, nếu đã xảy ra hiện tượng thụ thai thì không có tác dụng vì vậy nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt.
 • Không lạm dụng thuốc tránh thai. Liều lượng tối đa không quá 2 liều/ 1 tháng và 3 lần trong 1 năm.

Lời khuyên của chuyên gia: Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có thể đạt được hiệu quả 90% trong phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. Điều quan trọng nhất khi quan hệ chị em vẫn nên áp dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn. Trường hợp không may sau khi đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc bao cao su nhưng vẫn thấy chậm kinh chị em nên di chuyển đến cơ sở y tế để khám và được tư vấn phương pháp phá thai an toàn nhất. 

Trên đây là những thông tin về thuốc tránh thai khẩn cấp cũng như giải đáp các thắc mắc của chị em: uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh, bị chậm kinh sau khi thuốc tránh thai khẩn cấp phải làm sao. Hy vọng qua bài viết này chị em đã có thể trau dồi thêm kiến thức về sử dụng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp cho bản thân. 

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh?
Đánh giá: 9.1 / 10 ( 23 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 18-02-2022