Lần đầu có kinh nguyệt kéo dài bao lâu? [Góc Hỏi - Đáp]

Lần đầu có kinh nguyệt kéo dài bao lâu là thắc mắc của không ít bạn nữ trong giai đoạn tuổi dậy thì. Sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên là cột mốc quan trọng trong cuộc đời của nữ giới, là khởi đầu của tuổi dậy thì và đánh dấu thời điểm nữ giới bắt đầu có khả năng sinh sản vì vậy các bạn nữ cũng cần đặc biệt quan tâm đến các biểu hiện trong giai đoạn này để có sự chăm sóc cơ thể tốt nhất. Nếu bạn đọc cũng đang có cùng thắc mắc Lần đầu có kinh nguyệt kéo dài bao lâu thì hãy cùng tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây nhé. 

Lần đầu có kinh nguyệt kéo dài bao lâu?

Khi bắt đầu bước vào giai đoạn tuổi dậy thì, trong cơ thể nữ giới sẽ sản sinh ra những hormone sinh dục nữ. Hormone này có tác dụng kích thích buồng trứng giải phóng trứng sau đó trứng theo ống dẫn di chuyển xuống tử cung chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Nếu không có sự thụ tinh xảy ra thì lớp niêm mạc ở thành tử cung sẽ bong tróc, được đẩy ra bên ngoài được gọi là kinh nguyệt và nữ giới bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo, lặp đi lặp lại hàng tháng cho đến khi mãn kinh. 

Lần đầu có kinh nguyệt kéo dài bao lâu?

Thông thường lần đầu có kinh nguyệt ở nữ giới sẽ xảy ra trong giai đoạn từ 11 đến 15 tuổi nhưng cũng có nhiều trường hợp xuất hiện trước 11 tuổi hoặc đến muộn hơn sau 15 tuổi. Lần đầu có kinh nguyệt kéo dài bao lâu, thông thường chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của nữ giới khoảng 28 - 30 ngày, những trường hợp dài hoặc ngắn hơn như 21 ngày hoặc 32 đến 35 ngày nếu lặp lại đều đặn thì vẫn được coi là bình thường. Trong mỗi chu kỳ, thời gian hành kinh sẽ kéo dài từ 2 đến 7 ngày, nhưng đa phần các trường hợp sẽ xuất hiện từ 3 đến 5 ngày. Một số trường hợp các bạn nữ xuất hiện kinh nguyệt kéo dài 7 đến 10 ngày, nhưng nếu tất cả các chu kỳ sau đều xuất hiện như vậy, lượng máu kinh ít thì vẫn có thể chấp nhận được.

BS Giải đáp: Kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không?

 

Thủ dâm tự sướng có ảnh hưởng đến kinh nguyệt

Ngoài việc chú ý đến thời gian lần đầu có kinh nguyệt kéo dài bao lâu thì bạn nữ cũng cần chú ý đến lượng máu trong mỗi kỳ kinh nguyệt. Lượng máu chảy ra trong mỗi kỳ kinh nguyệt bình thường khoảng 20 đến 80ml, trung bình là 50ml trong 1 kỳ kinh. Với lượng máu chảy ra nhiều như vậy, các bạn nữ sẽ cần dùng đến băng vệ sinh để tránh việc bị tràn ra ngoài quần áo. Tuy nhiên trên thực tế rất nhiều bạn nữ trong lần đầu có kinh nguyệt lượng máu chảy ra rất ít, chỉ xuất hiện dưới dạng vệt máu kéo dài trong một vài ngày. 

Lần đầu có kinh nguyệt nữ giới cũng có thể gặp một số những triệu chứng đi kèm khác như đau bụng dưới, nổi mụn trứng cá, căng tức ngực, cơ thể mệt mỏi, tâm trạng thất thường, bứt rứt, một số có biểu hiện thèm ăn đặc biệt là đồ ngọt,... Đây hoàn toàn là các triệu chứng bình thường, không phải vấn đề đáng ngại nếu không gây quá nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập hàng ngày. 

Biểu hiện sắp tới kỳ kinh nguyệt đầu tiên

Song song với việc tìm hiểu Lần đầu có kinh nguyệt kéo dài bao lâu thì các bạn gái cũng cần lưu ý đến những dấu hiệu của cơ thể báo hiệu lần kinh nguyệt đầu tiên để có sự chuẩn bị tốt nhất. Một số dấu hiệu sắp tới kỳ kinh nguyệt đầu tiên bao gồm:

  • Ngực bắt đầu nhú, nhô cao hơn so với bình thường. Thông thường sau khoảng 2 năm từ thời điểm ngực phát triển thì nữ giới sẽ bước vào kỳ kinh đầu tiên. 
  • Sau 1 đến 2 năm từ thời điểm lông mu ở vùng kín phát triển thì nữ giới sẽ đón lần kinh nguyệt đầu tiên. 
  • Một vài tháng trước khi xuất hiện kinh nguyệt lần đầu, các bạn nữ sẽ thấy ở vùng kín xuất hiện dịch trắng trong hoặc hơi ngả vàng xuất hiện. 
  • Trước kỳ kinh nguyệt đầu tiên một vài ngày thì một số bạn nữ có thể xuất hiện dấu hiệu bị đau bụng dưới, đau lưng dưới, ngực căng, hơi tức, tiết dịch âm đạo nhiều hơn. 

Những biểu hiện của một chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Dù là chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên hay các chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, nếu có những biểu hiện bất thường sau đây các bạn nữ cần chia sẻ với phụ huynh để sớm thăm khám và điều trị kịp thời:

  • Lần đầu có kinh nguyệt kéo dài bao lâu là bất thường, trong giai đoạn 1, 2 năm đầu kể từ lần có kinh nguyệt đầu tiên chu kỳ kinh nguyệt vẫn chưa đi vào ổn định vì vậy chu kỳ tháng trước và chu kỳ tháng này có sự thay đổi nhẹ cũng được xem là bình thường. Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh kéo dài trên 40 ngày hoặc ngày hành kinh kéo dài trên 7 - 10 ngày với lượng kinh nguyệt lớn thì các bạn nữ cần thăm khám sớm với các bác sĩ chuyên khoa. 
  • Lượng máu kinh quá nhiều, phải thay băng vệ sinh liên tục sau mỗi 1 đến 2 giờ. 
  • Bị mất kinh trong những tháng tiếp theo.
  • Máu kinh có màu đen, nâu đỏ kèm theo tình trạng vón cục, mùi hôi ở vùng kín.
  • Ra máu âm đạo ở giữa chu kỳ kinh.
  • Các triệu chứng đau bụng, đau lưng, đau ngực, chuột rút xuất hiện trước và trong kỳ kinh ở mức độ nặng, ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày.

Những biểu hiện này được xem là dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì hoặc đây có thể là dấu hiệu của những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Ngay khi có những dấu hiệu trên thì các bậc phụ huynh cần sớm đưa con trẻ đến các cơ sở khám phụ khoa uy tín để tìm hiểu rõ nguyên nhân và được tư vấn cách điều trị phù hợp. 

Giải đáp một số thắc mắc gặp phải trong lần đầu có kinh nguyệt

Việc bước vào lần kinh nguyệt đầu tiên ở tuổi mới lớn khiến cho nhiều bạn gái gặp khó khăn, có nhiều thắc mắc nhưng lại ngại chia sẻ với người lớn. Ngoài câu hỏi Lần đầu có kinh nguyệt kéo dài bao lâu thì một số câu hỏi sau đây cũng được nhiều bạn nữ quan tâm:  

Nữ giới trong tuổi dậy thì nên dùng băng vệ sinh hay tampon hay cốc nguyệt san? 

Trong những ngày đèn đỏ đầu tiên, để đối phó với “nàng dâu” thì các bạn nữ nên sử dụng băng sinh dạng miếng thay vì cốc nguyệt san hay tampon. Sản phẩm này có nhiều kích cỡ khác nhau, có loại hàng ngày, dùng cho ban ngày và ban đêm riêng biệt rất tiện lợi. Trong khi sử dụng bạn nên thay liên tục 3 - 4 giờ 1 lần để đảm bảo an toàn, không gây viêm nhiễm.

Làm thế nào để giảm đau bụng trong ngày hành kinh?

Các cơn đau bụng, đau lưng có thể xuất hiện ở các mức độ âm ỉ đến dữ dội tùy từng trường hợp. Để giảm sự khó chịu do việc bị đau bụng, các bạn nữ có thể mát xa nhẹ vùng bụng dưới hoặc chườm nóng. Việc giảm đau bụng kinh bằng thuốc chỉ nên thực hiện khi có chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ uy tín. 

Chu kỳ kinh không đều có sao không?

Trong 1 đến 2 năm đầu tiên chu kỳ kinh nguyệt của các bạn nữ thường không đều do lượng hormone sinh dục sản sinh hàng tháng chưa ổn định. Tuy nhiên, nếu sau khoảng thời gian này chu kỳ kinh vẫn tiếp tục không đều thì nên gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Lần đầu có kinh nguyệt kéo dài bao lâu, hy vọng qua những thông tin chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc này. Dù trong bất cứ thời điểm nào, nếu các bạn nữ thấy chu kỳ kinh nguyệt có sự bất thường về thời gian, lượng kinh nguyệt, tính chất kinh nguyệt hãy chia sẻ ngay với các chuyên gia tư vấn qua tổng đài 0395456294 để được hỗ trợ kịp thời. Hoặc các bạn nữ có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Hưng Thịnh 380 Xã Đàn để các bác sĩ thăm khám, kiểm tra và tư vấn cách điều chỉnh phù hợp.

Lần đầu có kinh nguyệt kéo dài bao lâu? [Góc Hỏi - Đáp]
Đánh giá: 9.3 / 10 ( 23 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 20-05-2022