Uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không

Uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không là thắc mắc của rất nhiều bạn gái thường xuyên quan hệ tình dục không an toàn quan tâm. Bởi lựa chọn uống thuốc tránh thai là một trong những biện pháp ngừa thai hiệu quả và nhanh chóng dành cho các bạn gái sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn. Qua bài viết này các chuyên gia sẽ cung cấp những thông tin cụ thể về việc uống thuốc tránh thai, nhằm giải đáp thắc mắc trên giúp bạn nữ giới có thể tham khảo.

Bạn U.Linh chia sẻ:

Chào bác sĩ! Em và bạn trai quan hệ không dùng bao cao su và em có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp luôn. Nhưng sau đó 2 ngày sau em lại tiếp tục quan hệ, vậy bác sĩ cho em hỏi: Uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không? Mong nhận được phản hồi sớm từ bác sĩ chuyên khoa. Em cảm ơn!

Bác sĩ chuyên Sản phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa Hưng Thịnh giải đáp: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần hỗ trợ đến chúng tôi.

Trước tiên để có thể giải đáp thắc mắc của bạn U.Linh chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thuốc tránh thai là và tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không

Thuốc tránh thai và tác dụng của thuốc

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những biện pháp ngừa thai được chị em phụ nữ lựa chọn áp dụng sau khi có quan hệ tình dục không an toàn hoặc có sử dụng biện pháp tránh thai nhưng thất bại như rách bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng bằng đường uống dùng để tránh thai, là loại thuốc có chứa hormone levonorgestrel hoặc chứa ulipristal có nguyên lý hoạt động của thuốc chủ yếu là trì hoãn quá trình rụng trứng. Đối với trường hợp trứng đã rụng thì thuốc có tác dụng ngăn chặn quá trình thụ tinh. Còn đối với các trường hợp trứng đã thụ tinh thì thuốc sẽ có tác dụng ngăn cản quá trình trứng bám vào thành tử cung để làm tổ.

Trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp chính gồm có thuốc tránh thai 72 giờ và thuốc tránh thai 120 giờ:

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ gồm có 2 dạng chính và sử dụng thuốc tối đa trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

  • Loại 1 viên: Là loại thuốc tránh thai rất phổ biến được nhiều người lựa chọn, thường thuốc tránh thai loại 1 viên chỉ đạo hiệu quả ngừa thai trong 72 giờ đầu sau khi quan hệ tình dục không an toàn, do vậy nữ giới nên sử dụng thuốc càng sớm càng tốt để ngừa thai hiệu quả.
  • Loại 2 viên: Đây là loại thuốc tránh thai gồm 2 viên trong một gói, viên thứ nhất uống ngay sau khi quan hệ tình dục, sau đó uống viên thứ 2 cách viên thứ nhất 12 giờ. Tuy nhiên loại thuốc này thường hiếm và ít người sử dụng hơn trên thị trường thuốc ở Việt Nam.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ: đây là loại thuốc chỉ cần uống 1 viên duy nhất nhưng lại có tác dụng tránh thai trong khoảng thời gian dài từ 120 giờ tức 5 ngày.

Ngoài ra còn có một số loại thuốc tránh thai có tác dụng ngừa thai trong thời gian nhất đinh như 24 giờ, 36 giờ, 48 giờ,...

Uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không?

Quay trở lại với thắc mắc của bạn U.Linh, uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không. Đây không chỉ là thắc mắc của một mình bạn, mà chúng tôi đã nhận được nhiều thắc mắc tương tự của rất nhiều chị em phụ nữ.

Thông thường, sử dụng thuốc tránh thai thường được uống sau khi quan hệ tình dục không an toàn để mang lại hiệu quả tốt. Vì vậy quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai 2 ngày có mang thai hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

Mỗi loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều có một thời gian phát huy hiệu lực tránh thai nhất định. Chính vì vậy, nếu bạn thực hiện quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai quá gần với thời gian thuốc sắp hết hiệu lực thì vẫn có khả năng có thai bình thường. Do vậy bạn cần căn cứ vào loại thuốc bạn đã uống xem có hiệu lực bao nhiêu giờ.

Nếu bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 24 giờ thì thuốc chỉ có tác dụng tránh thai trong vòng 24 giờ. Với trường hợp của bạn U.Linh, nếu bạn sử dụng loại thuốc tránh thai 24 giờ hoặc 48 giờ, thì thuốc sẽ không còn tác dụng nên nếu quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai sẽ có khả năng mang thai.

Còn nếu trường hợp bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ hoặc 120 giờ, uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ thì hiệu lực của thuốc vẫn còn nên khả năng thụ thai có thể không xảy ra.

Uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không phụ thuộc thời điểm quan hệ

  • Số lần uống thuốc trong tháng cũng ảnh hưởng đến khả năng có thai sau khi uống thuốc tránh thai

Đồng thời nếu bạn quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp từ 2 lần trở lên trong 1 tháng và quá 4 lần trong 1 năm thì công dụng ngừa thai của thuốc sẽ bị suy giảm. Do vậy nếu chị em phụ nữ có số lần uống thuốc tránh thai càng nhiều thì hiệu quả ngừa thai của thuốc ngày càng suy giảm về sau. Bên cạnh đó, việc lạm dụng sử dụng thuốc tránh thai quá nhiều trong thời gian ngắn sẽ có thể gây ra nhiều tác dụng phụ.

Do vậy để đảm bảo hiệu quả ngừa thai an toàn khi quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai 2 chị em phụ nữ cần xem xét và cân nhắc về 2 yếu tố trên để phòng ngừa thai hiệu quả.

Địa chỉ phá thai an toàn ở Hà Nội uy tín

Lời khuyên của chuyên gia khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Sử dụng thuốc tránh thai đều có hai mặt lợi và hại một cách rõ ràng. Bởi vậy, khi sử dụng thuốc tránh thai chị em cần phải hết sức lưu ý một số điều sau đây để có thể hạn chế những ảnh hưởng xấu từ tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

  • Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc tránh thai nào cần sử dụng đúng theo hướng dẫn sử dụng.
  • Nắm rõ các thành phần của thuốc, tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra để có thể đề phòng các biến chứng phản ứng, kích ứng với thành phần của thuốc.
  • Cần thực hiện uống thuốc tránh thai theo đúng liệu trình và thời gian uống thuốc.
  • Các chuyên gia khuyến cáo rằng không nên uống 2 liều thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 1 tháng và 4 liệu trình trong vòng 1 năm.
  • Đối với trường hợp uống thuốc tránh thai mà vẫn xuất hiện tình trạng chậm kinh bạn cần nên đến bệnh viện kiểm tra ngay, đề phòng trường hợp có khả năng mang thai sau khi uống thuốc và nhận được lời khuyên phù hợp nhất.
  • Mặc dù sử dụng thuốc tránh thai là biện pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, biện pháp này không thể phòng ngừa sự lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nên chị em cần lưu ý nên lựa chọn biện pháp an toàn hơn như dùng bao cao su, đặt vòng,...

Trên đây là những kiến thức cơ bản về loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Hy vọng, qua bài viết đã có thể giúp bạn U.Linh cũng như các bạn đọc khác hiểu rõ hơn về thắc mắc uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không. Bên cạnh đó, để phòng tránh những rủi ro không mong muốn, tốt nhất bạn nên đến các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa, để được bác sĩ kiểm tra cũng như cung cấp cho bạn những phương pháp phòng ngừa hiệu quả và thiết thực hơn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ trực tiếp qua số Hotline 0395456294 để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn từ đội ngũ chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoàn toàn miễn phí.

Uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không?
Đánh giá: 9.0 / 10 ( 30 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 15-06-2021