Thời gian rụng trứng trung bình vào ngày thứ mấy trong chu kỳ kinh nguyệt

Quá trình rụng trứng là hiện tượng sinh lý hàng tháng ở nữ giới. Quan hệ tình dục vào thời điểm rụng trứng là cách giúp tăng tỷ lệ thụ thai ở phụ nữ. Nếu chọn sai thời điểm, càng xa ngày rụng trứng thì khả năng mang thai sẽ thấp hơn rất nhiều. Vậy thời gian rụng trứng trung bình vào ngày thứ mấy trong chu kỳ, làm thế nào để tính được thời gian rụng trứng? Bài viết dưới đây hungthinhclinic.com sẽ phân tích rõ về 3 phương pháp xác định thời gian rụng trứng hàng tháng ở nữ giới.

Rụng trứng là gì? dấu hiệu như thế nào?

Rụng trứng xảy ra khi trứng được giải phóng từ buồng trứng, là một phần trong chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Khi trứng được giải phóng sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Nếu trứng được thụ tinh với tinh trùng sẽ tạo thành hợp tử và di chuyển vào tử cung để làm tổ. Ngược lại, nếu trứng không được thụ tinh thì trứng sẽ bị phân hủy, niêm mạc tử cung sẽ bong ra ngoài và tạo thành kinh nguyệt. 

Quá trình rụng trứng ảnh hưởng bởi hai loại hormoneFSHLH. Ban đầu cơ thể tiết ra hormone FSH 1 - nội tiết tố kích thích nang trứng, thường từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Hormone FSH giúp trứng trưởng thành để chuẩn bị phóng trứng. Thời điểm trứng đã trưởng thành cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormone LH 2 (Hormone Luteinizing). Sau 28 đến 36 giờ kể từ thời điểm tiết ra nội tiết tố LH thì sự rụng trứng sẽ diễn ra

Rụng trứng là hiện tượng sinh lý bình thường mọi nữ giới đều gặp trong độ tuổi sinh sản. Thông thường mỗi tháng cơ thể sẽ có 1 trứng rụng, cá biệt có nhiều trường hợp chị em có thể rụng trứng 2 đến 3 lần trong 1 chu kỳ kinh và một số người có khả năng giải phóng nhiều trứng chỉ trong 1 lần rụng trứng. Việc rụng trứng sẽ quyết định một phần không nhỏ đến khả năng thụ thai. Nắm rõ thời điểm rụng trứng sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh việc mang thai hoặc áp dụng các biện pháp phòng ngừa mang thai hiệu quả.

Ở mỗi chị em với chu kỳ kinh nguyệt khác nhau thì thời gian rụng trứng khác nhau.

Ở mỗi chị em với chu kỳ kinh nguyệt khác nhau thì thời gian rụng trứng khác nhau.

Các dấu hiệu chị em đến ngày rụng trứng bao gồm:

Dịch âm đạo: Sự rụng trứng sắp xảy ra cơ thể nữ giới sẽ xuất hiện nhiều dịch âm đạo hơn, vùng kín ẩm ướt. Dịch tiết âm đạo có màu như lòng trắng trứng, số lượng dịch tiết sẽ giảm xuống và dần trở lại bình thường sau khi trứng rụng.

  • Ngực có cảm giác căng tức.
  • Tăng ham muốn tình dục.
  • Đau âm ỉ một bên ổ bụng.
  • Chảy máu nhẹ.

Dấu hiệu rụng trứng ở mỗi người là khác nhau và cũng có nhiều trường hợp các chị em không có dấu hiệu của việc rụng trứng. 

Cách tính thời gian rụng trứng

Bên cạnh việc theo dõi các dấu hiệu của rụng trứng thì các chị em có thể tính thời gian rụng trứng theo 3 phương pháp: xác định thời gian rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt, sử dụng que thử rụng trứng và dùng bảng đo thân nhiệt để tìm thời gian rụng trứng.

Xác định ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày mỗi tháng thì thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 đếm ngược từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Thời điểm những ngày xung quanh từ ngày thứ 11 đến ngày 16 là thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. 

Khi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng dài hơn hoặc ngắn hơn sẽ rất khó để xác định chính xác ngày rụng trứng. Tuy nhiên bạn có thể áp dụng theo suy đoán sau sẽ cho kết quả khá chính xác. Chu kỳ kinh nguyệt dài hơn một ngày thì thời điểm rụng trứng sẽ cộng thêm 1 ngày và nếu chu kỳ kinh ngắn hơn 1 ngày thì trừ đi 1 ngày vào thời điểm rụng trứng với chu kỳ chuẩn 28 ngày. Cụ thể:

Nếu chu kỳ kinh của bạn là 32 ngày thì ngày rụng trứng có thể sẽ là ngày thứ 14+4 = 18. Thời điểm thụ thai dễ nhất là ngày thứ 15 đến 20 của chu kỳ. Nếu đang có dự định mang thai chị em nên tăng tần suất quan hệ vào vào thời điểm này để tăng khả năng gặp nhau của tinh trùng và trứng. Ngược lại nếu chưa muốn mang thai chị em chắc chắn nên sử dụng bao cao su để ngăn ngừa tốt nhất việc mang thai ngoài ý muốn hoặc hạn chế quan hệ vào thời điểm này.

Nếu chu kỳ kinh của chị em ngắn, khoảng 26 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 12 của chu kỳ và thời điểm dễ thụ thai sẽ rơi vào ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ kinh.

Tuy nhiên cách tính này chỉ mang tính tương đối và chỉ có thể áp dụng với chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, đều đặn hàng tháng. Với chị em thường xuyên bị rối loạn kinh nguyệt thì không thể xác định được ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt. 

Xác định ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Sử dụng que thử rụng trứng để tính ngày rụng trứng

Que thử rụng trứng (OPK - ovulation predictor kit) hoạt động trên cơ chế phát hiện sự hiện diện của nội tiết tố LH trong nước tiểu của nữ giới. Thông thường trong nước tiểu của nữ giới vẫn tồn tại hormone này tuy nhiên nồng độ là rất thấp. Trước thời điểm rụng trứng khoảng 1 đến 2 ngày nồng độ LH sẽ tăng từ 2 đến 5 lần. Sự tăng lên của hormone này chính là biểu hiện cho việc bạn sắp đến thời điểm rụng trứng.

Các kết quả thường gặp khi sử dụng que thử rụng trứng:

- Que thử rụng trứng hiện 1 vạch hoặc hiện 1 vạch đậm, 1 vạch mờ chứng tỏ bạn chưa đến thời điểm rụng trứng, ngày rụng trứng còn khá xa thời điểm này.

- Que hiện 2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ biểu hiện bạn sắp đến ngày rụng trứng.

- Que thử rụng trứng 2 vạch và vạch dưới đậm màu hơn so với vạch có sẵn ở que thử: Thời điểm rụng trứng sắp diễn ra trong vòng 12 đến 24 giờ.

Que thử rụng trứng có độ chính xác lên đến 99% nếu được sử dụng đúng cách, đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuy nhiên kết quả của que thử rụng trứng sẽ không chính xác nếu như các chị em đang bị mắc buồng trứng đa nang, trường hợp chị em đã thụ thai thành công hoặc người ở trong độ tuổi mãn kinh.

Có thể bạn quan tâm:

Ăn gì tránh thai sau quan hệ hiệu quả nhất

Bảng đo thân nhiệt nền cũng dùng để tính ngày rụng trứng

Nhiệt độ cơ thể cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp chị em có thể xác định thời điểm rụng trứng trong tháng. Nhiệt độ cơ thể thường giảm thấp hơn ngay trước ngày rụng trứng sau đó sẽ tăng lên đột ngột sau khi trứng rụng.

Việc đo nhiệt độ được thực hiện vào buổi sáng sớm khi bạn vừa thức dậy và chưa có bất cứ cử động hay hoạt động nào.

Với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì những ngày thông thường cơ thể người trung bình khoảng 36,5 độ C. Trước ngày rụng trứng nhiệt độ cơ thể nữ giới thường giảm xuống 36,2 độ C và sau đó nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên khoảng 37 độ cho đến khi kinh nguyệt xuất hiện.

Thông thường sự thay đổi nhiệt độ này sẽ diễn ra vào ngày thứ 13 - 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Để áp dụng cách này chị em cần theo dõi nhiệt độ cơ thể trong khoảng 3 tháng liên tiếp. Việc lập biểu đồ bắt đầu vào buổi sáng đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Chị em nên đặt nhiệt kế và giấy, bút ở bàn cạnh giường ngủ. Sau khi đánh dấu đủ nhiệt độ của mỗi chu kỳ bạn hãy dùng thước nối lại bằng các đường thẳng. Sau 3 tháng bạn sẽ rút ra được dự đoán chính xác thời điểm rụng trứng qua nhiệt độ cơ thể.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian rụng trứng

Quá trình rụng trứng trong cơ thể có sự sai khác, thay đổi vào một số tháng do các nguyên nhân sau đây:

  • Tuổi tác: Tuổi tác là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng ở nữ giới. Sau tuổi 35 một số chị em bị suy giảm chức năng buồng trứng vì vậy sẽ tác động đến quá trình rụng trứng, thời gian rụng trứng có thể bị thay đổi.
  • Thay đổi nội tiết tố: Rối loạn nội tiết tố ở nữ giới sẽ kéo theo tình trạng rối loạn phóng noãn, thời gian rụng trứng mỗi tháng bị thay đổi.
  • Tâm lý: Các chị em thường xuyên làm việc căng thẳng, áp lực, trạng thái tinh thần không ổn định tác động đến sự sản sinh nội tiết tố trong cơ thể từ đó ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, làm thay đổi thời gian rụng trứng trong thời điểm đó.
  • Tăng cân hoặc giảm cân: Sự thay đổi sức khỏe bất thường như đột ngột tăng cân hoặc giảm cân cũng ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Do vậy mà chị em sẽ bị thay đổi ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh.

Trên đây là những thông tin về rụng trứng và cách xác định thời điểm rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt. Mọi sự rối loạn thời điểm rụng trứng có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai cũng như các phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Không chỉ vậy rối loạn quá trình rụng trứng còn là biểu hiện một số bệnh phụ khoa nguy hiểm thường gặp. Do vậy chị em cần nắm rõ về thời điểm rụng trứng của mình và nên thăm khám sớm khi có bất cứ khi nào có các biểu hiện khác thường xuất hiện.

1. https://en.wikipedia.org/wiki/Follicle-stimulating_hormone Truy cập: 10/06/2021

2 https://en.wikipedia.org/wiki/Luteinizing_hormone Truy cập: 10/06/2021

Thời gian rụng trứng trung bình vào ngày thứ mấy trong chu kỳ kinh nguyệt ở người
Đánh giá: 9.3 / 10 ( 18 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 10-06-2021