Các mốc khám thai quan trọng 3D, 4D cho bà bầu

Nắm bắt được các mốc khám thai quan trọng là kiến thức thai kỳ mà bất cứ sản phụ nào cũng đều phải biết và thực hiện nhằm đảm bảo thai nhi sinh ra được khỏe mạnh, phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí não. Theo các chuyên gia, trong suốt thai kỳ, số lần khám thai của mỗi người có thể nhiều ít khác nhau, tùy vào tình trạng sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên bỏ qua những mốc khám thai quan trọng dưới đây nếu không muốn phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc.

Tại sao phải khám thai? Lý do nên khám thai 3D, 4D

Trong suốt thời kỳ mang thai, cơ thể của chị em phụ nữ sẽ có nhiều sự thay đổi nhằm đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển không ngừng của thai nhi bên trong tử cung. Điều này khiến sức khỏe chị em trở nên yếu hơn, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, chế độ ăn uống, sinh hoạt...Chỉ cần một bất thường nhỏ trong thời gian này cũng có thể gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì thế, việc theo dõi sát sao quá trình mang thai là điều đặc biệt cần thiết.

Khám thai định kỳ nhằm giúp mẹ bầu theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe thai nhi, tầm soát các nguy cơ nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình mang thai cho cả mẹ và bé. Các chuyên gia cho biết, thai phụ nếu tuân thủ thực hiện theo đúng các mốc khám thai quan trọng sẽ giảm thiểu nguy cơ tử vong của thai nhi gấp 5 lần so với những người không đi khám. Bên cạnh đó, trọng lượng cơ thể và sự phát triển trí não của trẻ cũng sẽ kém hơn những mẹ bầu thường xuyên đi khám thai.

Khám thai không chỉ gồm có siêu âm thai để đo các chỉ số phát triển mà còn là việc thực hiện các xét nghiệm cần thiết như: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, nước ối...nhằm kiểm tra tình trạng phát triển của thai. Tuy nhiên, về cơ bản, siêu âm vẫn là bước quan trọng nhất trong quy trình thăm khám.

Các mốc khám thai quan trọng 3D, 4D cho bà bầu

Hiện nay, tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa đang áp dụng nhiều phương pháp siêu âm thai khác nhau. Trong đó, kỹ thuật siêu âm 3D, 4D là phương án được nhiều người lựa chọn. Cụ thể:

  • Siêu âm 3D: Cho phép bác sĩ nhìn thấy hình ảnh thai nhi cả 3 chiều: chiều rộng, chiều cao và chiều dài.
  • Siêu âm 4D: Cho phép nhìn thấy thai nhi di chuyển trong thời gian thực. Với cả siêu âm 3D và 4D hình ảnh khá rõ nét và chân thực giúp bác sĩ dễ dàng phát hiện các biểu hiện bất thường để xử lý kịp thời.

Các mốc khám thai 3D, 4D quan trọng nhất thai phụ cần lưu ý

Như đã nói ở đầu, ở mỗi người, số lần khám thai có thể khác nhau, tùy vào tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, có 3 mốc khám thai quan trọng mà chị em tuyệt đối không được bỏ qua chính là 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối.

Về cơ bản, trong suốt quá trình mang thai, chị em cần nhớ 7 mốc khám thai quan trọng sau đây:

1. Khám thai lần đầu ở tuần thứ 4 - 6

Nếu có quan hệ tình dục không an toàn và bị chậm kinh ít nhất 1 tuần, chị em nên đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám, kiểm tra xem bản thân có phải đang mang thai không. Lần đầu đi khám thai, chắc hẳn chị em sẽ có nhiều băn khoăn, lo lắng nhưng hãy bình tĩnh vì quá trình kiểm tra diễn ra tương đối nhanh chóng và không hề gây đau đớn.

Theo đó, bác sĩ sẽ thực hiện một số các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để xác định thai phụ có mang thai hay không. Tiếp đó tiến hành siêu âm đầu dò để kiểm tra thai nhi đã vào tử cung hay chưa, phát hiện sớm tình trạng mang thai ngoài tử cung. Thời điểm này do thai mới được hình thành nên không thể tiến hành đo đạc các chỉ số, các vấn đề bất thường nên chưa thể kết luận được nhiều ngoài khả năng có thai và vị trí thai nhi.

Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra một số lời khuyên về chế độ dinh dưỡng, lối sống sinh hoạt...để giúp thai nhi và thai phụ khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

Có thể bạn quan tâm

Dấu hiệu thụ thai thành công sớm nhất sau quan hệ

2. Khám thai lần thứ 2 vào giai đoạn từ 8 - 12 tuần

Ở giai đoạn này, thai nhi đã có sự phát triển nhanh chóng về hình dạng. Lúc này, tim thai nhiều khả năng đã hình thành nên bác sĩ đã có thể kiểm tra. Ngoài ra, những bất ổn về túi thai cũng đã có thể phát hiện nên việc khám thai lúc này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Kể từ tuần thứ 10 trở đi, bác sĩ đã bắt đầu có thể đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể, phát hiện sớm hội chứng Down. Bên cạnh đó, thai phụ cũng đã biết được bản thân đang mang đơn hay đa thai.D

Các chuyên gia khuyến khích chị em nên siêu âm 4 chiều trong thời gian này để quan sát rõ hơn hình thái các chi, cột sống và các tạng trong cơ thể của thai nhi. Thai phụ cũng sẽ được kiểm tra cân nặng, đo huyết áp và thực hiện thêm một số các xét nghiệm liên quan khác.

3. Khám thai lần thứ 3 ở tuần thứ 16 - 20

Một trong những mốc khám thai quan trọng mà thai phụ không được bỏ qua là khi thai nhi được khoảng từ 16 - 20 tuần tuổi. Theo đó, vào tuần thứ 16, sản phụ sẽ được siêu âm hình thái chi tiết để kiểm tra các dị tật của thai bởi thai nhi lúc này đã có đủ hình hài và các bộ phận. Nếu không được phát hiện sớm trong thời gian này thì khi thai nhi phát triển lớn hơn sẽ khó nhận biết, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khó có thể giải quyết. Bên cạnh đó, siêu âm cũng giúp bác sĩ đánh giá chính xác tuổi thai, đo lường các chỉ số quan trọng và dự kiến ngày sinh cho sản phụ.

Đến tuần thứ 20, khi đã phát hiện được huyết áp thai kỳ, bác sĩ có thể nhận định được nguy cơ tiền sản giật của thai phụ. Ngoài ra, lần khám thai này còn giúp chị em biết được bào thai có phát triển đầy đủ không, có bị suy dinh dưỡng hay không, từ đó có những thay đổi, điều chỉnh phù hợp trong khẩu phần ăn để giúp thai nhi được phát triển một cách tốt nhất.

Các mốc khám thai 3D, 4D quan trọng nhất thai phụ cần lưu ý

4. Khám thai thứ 4 ở tuần thứ 21 - 25

Ở mốc khám thai này, thai phụ tiếp tục sẽ được kiểm tra hình thái, đo cân nặng, huyết áp, siêu âm theo dõi những cử động và nhịp tim của bé. Lúc này các bất thường về hình thái như: hở hàm ếch, dị dạng chân tay, các cơ quan đã dễ dàng phát hiện. Đặc biệt, khám thai giai đoạn này còn giúp bác sĩ biết được tim và hệ xương của thai nhi có gặp vấn đề nào không, từ đó có phương án can thiệp kịp thời.

Ngoài siêu âm, thai phụ cũng sẽ được làm các xét nghiệm máu, nước tiểu để kiểm tra các bệnh lý như: HIV, viêm gan B, yếu tố Rh...để đánh giá nguy cơ dị tật của thai. Bác sĩ cũng khuyến khích thai phụ nên bổ sung DHA, sắt, canxi và các loại vitamin tổng hợp để nâng cao sức khỏe, giúp thai nhi phát triển ổn định.

5. Khám thai lần thứ 5 giai đoạn từ tuần 26 - 28

Không chỉ kiểm tra sự phát triển và dần hoàn thiện của thai nhi, mốc khám thai quan trọng này còn là thời điểm thai phụ tiêm mũi vắc xin phòng uốn ván đầu tiên để giảm thiểu những rủi ro không mong muốn sau sinh. 

6. Lần xét nghiệm thai lần thứ 6 ở giai đoạn từ tuần 30 - 32

Các mốc khám thai quan trọng không thể bỏ qua thời điểm thai nhi ở tuần thứ 30 đến tuần thứ 32. Đây là thời kỳ đánh giá sự phát triển thai nhi chuẩn xác, phát hiện các dị tật xuất hiện muộn nên chị em tuyệt đối không được chủ quan.

Dựa vào kết quả siêu âm, bác sĩ sẽ đánh giá sự thai nhi đang phát triển bình thường hay nhỏ hoặc lớn hơn bình thường. Thêm vào đó, còn phát hiện các dị tật muộn ở não, ruột, những bất thường ở bánh nhau, dây rốn, tình trạng nước ối…

Ở tuần thứ 31 - 32 của thai kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm phòng vắc xin uốn ván lần thứ 2. Ngôi thai và khung xương chậu có xảy ra vấn đề gì bất thường không, từ đó có thể tiên lượng được quá trình trở dạ có gặp nhiều khó khăn hay không.

Hướng dẫn cách dùng que thử thai chính xác sau quan hệ

7. Lần khám thai cuối cùng, từ tuần thứ 36 cho đến khi sinh

Khám thai ở những tuần cuối cùng của thai kỳ là điều đặc biệt quan trọng, quyết định rất lớn đến kết quả vượt cạn của chị em. Từ tuần thứ 36 trở đi, thai phụ cần phải kiểm tra mỗi lần 1 tuần để theo dõi huyết áp, trọng lượng của thai nhi, nhau thai, nước ối. Đặc biệt, ở tuần 40 trở đi cần phải theo dõi nhiều hơn, khoảng từ 2 - 4 ngày/lần để có thể chủ động mổ nếu thai nhi không có dấu hiệu chuyển dạ.

Về giai đoạn này, thai nhi đã hoàn thiện hoàn toàn, cân nặng và kích thước không còn biến động nhiều. Bác sĩ đã có thể dự đoán khá chính xác cân nặng của con khi chào đời. Vì thế, trong các mốc khám thai quan trọng nhất, thời điểm này được đánh giá là bước tổng kết để thai phụ có thể yên tâm hơn, chuẩn bị tốt hơn trong việc chào đón sự xuất hiện của con sắp tới.

Một số lưu ý khi lựa chọn địa chỉ khám thai tại Hà Nội

Tại Hà Nội, số lượng các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa có thực hiện thăm khám thai là rất lớn. Vì thế, chị em có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình một địa chỉ gần nhà để thuận tiện trong việc đi lại. Tuy nhiên, số lượng không đi kèm với chất lượng, không ít các cơ sở lợi dụng nhu cầu thăm khám thai ngày càng tăng mà tổ chức hoạt động khi chưa đáp ứng được các yêu cầu khám chữa bệnh, gây ra nhiều hệ quả khôn lường cho thai phụ.

Để tránh “tiền mất tật mang”, các chuyên gia khuyến cáo thai phụ nên cân nhắc kỹ lưỡng, xem xét đến các tiêu chí đánh giá một cơ sở y tế chất lượng trước khi đi khám thai định kỳ. Cụ thể, chị em cần căn cứ vào các yếu tố sau đây:

  • Cơ sở y tế có đầy đủ cơ sở pháp lý, được cơ quan chức năng cho phép hoạt động trong lĩnh vực thăm khám sản phụ khoa
  • Đội ngũ bác sĩ là người được đào tạo chuyên môn bài bản, có nhiều kinh nghiệm làm việc
  • Hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt trước khi sử dụng
  • Quy trình thăm khám thai nghiêm ngặt, tuân thủ thực hiện theo đúng yêu cầu về kỹ thuật và vấn đề vệ sinh an toàn
  • Chi phí thăm khám thai phải công khai minh bạch, chi tiết tới thai phụ

Trước đây, nhiều người thường lựa chọn khám thai tại các bệnh viện công lập. Tuy nhiên, hiện nay xu hướng khám thai tại các phòng khám tư nhân được nhiều người tin tưởng lựa chọn hơn bởi mang lại nhiều ưu điểm nổi bật, khắc phục hiệu quả các hạn chế của các cơ sở công lập.

Trong số các phòng khám tư nhân được nhiều chị em đánh giá cao về chất lượng thăm khám thai hiện nay chính là phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Đây là cơ sở đã có nhiều năm hoạt động tại thủ đô với những thế mạnh nổi bật từ chất lượng nguồn nhân lực, hệ thống trang thiết bị máy móc cho đến dịch vụ chăm sóc.

Đặc biệt, với quy trình thăm khám nhanh chóng, không để bệnh nhân phải chờ đợi lâu sẽ giúp thai phụ cảm thấy thoải mái, yên tâm hơn trong mỗi lần đi kiểm tra. Với chi phí thăm khám bình dân cũng chất lượng khám chữa bệnh nổi bật, đây hiện đang là địa chỉ chăm sóc sức khỏe thai phụ được nhiều chị em tin tưởng, lựa chọn hiện nay tại thủ đô.

Như vậy, các mốc khám thai quan trọng đã được các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ cụ thể trong bài viết. Trong suốt hơn 9 tháng thai kỳ sẽ có nhiều sự thay đổi diễn ra, hàng loạt các biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải, đe dọa đến sức khỏe và sự an toàn của thai nhi. Chính vì thế, với những chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp chị em có được một thai kỳ khỏe mạnh, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả bản thân và thai nhi

Các mốc khám thai quan trọng 3D, 4D cho bà bầu mới nhất 2021
Đánh giá: 9.6 / 10 ( 20 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 09-07-2021