Phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai sau bao lâu là chính xác

Bệnh giang mai có mức độ nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng người bệnh đứng thứ 2 trong các loại bệnh xã hội. Mặc dù người bệnh đều biết rằng giang mai càng sớm phát hiện, điều trị thì tỷ lệ chữa khỏi càng cao nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nên xét nghiệm giang mai khi nào, xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác và nên sử dụng phương pháp xét nghiệm giang mai nào, xét nghiệm giang mai như thế nào. Nếu bạn đang cũng đang có cùng thắc mắc liên quan đến việc xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. 

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác?

Trước khi đi vào giải đáp Xét nghiệm giang mai sau bao lâu thì chính xác thì bạn đọc cũng cần tìm hiểu rõ về xét nghiệm giang mai, xét nghiệm Syphilis là gì. Tìm hiểu xét nghiệm Syphilis là gì, các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội cho rằng đây là thuật ngữ để chỉ các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán giang mai như xét nghiệm giang mai VDRL, xét nghiệm máu giang mai RPR, xét nghiệm TPHA, Syphilis TP,...

Đa phần người bệnh sẽ đến các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm khi có các triệu chứng nghi ngờ. Thời điểm các triệu chứng giang mai đã khởi phát thì việc xét nghiệm chẩn đoán giang mai không gặp nhiều khó khăn và bạn nên thăm khám càng sớm càng tốt để việc điều trị đạt hiệu quả tốt. Sau bao lâu thì xét nghiệm giang mai, hãy xét nghiệm ngay khi có các dấu hiệu giang mai sau đây:

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác

  • Xét nghiệm giang mai khi nào, bạn hãy đi xét nghiệm ngay nếu có xuất hiện các vết loét tròn hoặc bầu dục màu đỏ nhưng không gây ngứa, không gây đau, không gây mủ ở bộ phận sinh dục.

  • Xuất hiện chùm hạch cảnh báo giang mai ở vùng bẹn.

  • Xuất hiện các vết sần, nốt ban hồng, nốt phỏng nước kèm theo triệu chứng toàn thân như giảm cân, rụng tóc, đau khớp, mệt mỏi, đau đầu, sưng hạch bạch huyết, sốt,...

Sau khi quan hệ bạn phát hiện bạn tình có những biểu hiện nghi ngờ mắc giang mai (hoặc được chẩn đoán mắc giang mai) thì cần xét nghiệm giang mai khi nào? Giang mai có thời gian ủ bệnh khá dài và việc chẩn đoán giang mai ở thời kỳ ủ bệnh gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ âm tính giả cao. Các chuyên gia bệnh xã hội khuyến cáo nên đi khám sau 1 tháng kể từ thời điểm quan hệ không an toàn với những người có nguy cơ mắc bệnh giang mai để được tư vấn cụ thể. Nếu lần xét nghiệm này kết quả âm tính bạn sẽ được khuyến cáo xét nghiệm giang mai sau 3 tháng để khẳng định chắc chắn có bị nhiễm bệnh hay không và trong thời gian này bạn không nên quan hệ tình dục. 

Như vậy, xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác, câu trả lời là bạn có thể xét nghiệm sau 1 tháng kể từ quan hệ không an toàn với người bệnh nhưng xét nghiệm giang mai sau 3 tháng sẽ có kết quả chính xác. 

Ngoài những thời gian trên bạn cũng nên thực hiện xét nghiệm bệnh giang mai trước khi có ý định kết hôn, sinh con. Đặc biệt các chị em phụ nữ trước khi mang thai và trong thai kỳ cũng cần thực hiện xét nghiệm giang mai để sàng lọc khả năng bị lây nhiễm, sớm có biện pháp điều trị tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi. Người đã có quan hệ tình dục cũng nên xét nghiệm sàng lọc giang mai trong những lần khám nam khoa, phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện nguy cơ lây nhiễm nếu có.  

Trong quá trình tư vấn khi đi làm xét nghiệm chẩn đoán giang mai bạn sẽ được bác sĩ giải đáp về xét nghiệm Syphilis là gì, các phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai phù hợp cho từng giai đoạn, quy trình xét nghiệm giang mai như thế nào, sau bao lâu thì xét nghiệm giang mai chính xác nhất và tư vấn cách chữa giang mai phù hợp. 

Các phương pháp xét nghiệm giang mai

Bên cạnh việc giải đáp thời điểm bao lâu thì xét nghiệm giang mai chính xác, xét nghiệm giang mai khi nào thì chúng tôi cũng muốn gửi đến bạn đọc thông tin về các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai. Khi đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện xét nghiệm chẩn đoán giang mai bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn thực hiện một hoặc một số những xét nghiệm bệnh giang mai dưới đây:

Các phương pháp xét nghiệm giang mai

Xét nghiệm tìm xoắn khuẩn dưới kính hiển vi nền đen

Xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum có thể quan sát được trên kính hiển vi trường tối. Chúng có kích thước từ 5 - 15x - 0,1 - 0,3mm, có khả năng di động, có vỏ nhưng không sinh nha bào. Trong giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của giang mai các bác sĩ có thể lấy mẫu bệnh phẩm là các vết loét, săng giang mai, các vết sẩn hoặc chọc lấy dịch trong hạch cho lên lam kính và soi tìm xoắn khuẩn. 

Đây là xét nghiệm chẩn đoán giang mai cho kết quả nhanh, có thể đưa ra chẩn đoán ngay khi tìm thấy sự tồn tại của xoắn khuẩn tuy nhiên kết quả chính xác hay không sẽ phụ thuộc vào sự chính xác của việc lấy mẫu, độ hiện đại của thiết bị và kinh nghiệm, chuyên môn của người thực hiện soi. 

Xét nghiệm kháng thể giang mai không đặc hiệu

Xét nghiệm giang mai như thế nào, bạn có thể sử dụng các phương pháp xét nghiệm giang mai không đặc hiệu như xét nghiệm giang mai VDRL và xét nghiệm RPR. Nguyên lý của 2 phương pháp này là tìm ra các kháng thể kháng giang mai để sàng lọc, phát hiện nguy cơ mắc giang mai. Sau 3 đến 4 tuần kể từ thời điểm bị lây nhiễm, các kháng thể kháng giang mai trong máu đã xuất hiện, các bác sĩ sẽ lấy mẫu máu tĩnh mạch để thực hiện xét nghiệm.

Xét nghiệm RPR

Xét nghiệm máu phát hiện bệnh giang mai được không, bạn có thể lấy máu tĩnh mạch để thực hiện phản ứng sàng lọc RPR trong giai đoạn thứ 2. Giai đoạn này, xoắn khuẩn đã xâm nhiễm vào máu vì vậy thực hiện xét nghiệm máu giang mai lúc này sẽ cho kết quả tốt. Xét nghiệm RPR là xét nghiệm sàng lọc thông dụng, có chi phí rẻ, cho kết quả nhanh, chúng được sử dụng chủ yếu trong sàng lọc giang mai cộng đồng và theo dõi hiệu quả điều trị, đánh giá nguy cơ tái nhiễm giang mai. 

Xét nghiệm bệnh giang mai RPR ngoài sử dụng mẫu máu thì còn có thể dùng để xác định xoắn khuẩn trong dịch não tủy hoặc trong nước ối của người mẹ nghi nhiễm giang mai. Nếu kết quả xét nghiệm giang mai âm tính cùng với việc không có tiếp xúc với người bệnh, không có dấu hiệu giang mai thì bạn được kết luận là không mắc giang mai. Khi kết quả dương tính thì bạn sẽ được thực hiện thêm các phương pháp xét nghiệm giang mai khác để khẳng định chắc chắn. 

Xét nghiệm giang mai VDRL

Xét nghiệm giang mai VDRL cũng là một xét nghiệm sàng lọc giang mai trong cộng đồng được nhiều cơ sở y tế sử dụng bởi chúng có chi phí thấp, thực hiện đơn giản, nhanh chóng có kết quả. Ngoài ra, với các trường hợp bệnh nhân đã đang điều trị các bệnh lây qua đường tình dục khác cũng sẽ được bác sĩ hướng dẫn làm xét nghiệm máu giang mai theo phương pháp VDRL để xem xét khả năng bị mắc bệnh giang mai. 

Cách đọc kết quả của xét nghiệm giang mai VDRL cũng tương tự như xét nghiệm RPR, các bác sĩ sẽ dựa theo các triệu chứng, tiền sử tiếp xúc và kết quả của một số xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai đặc hiệu khác để đưa ra kết luận cuối cùng.

Lưu ý các xét nghiệm bệnh giang mai không đặc hiệu như xét nghiệm giang mai VDRL, RPR có độ đặc hiệu thấp, khả năng cho kết quả dương tính giả, âm tính giả khá cao.

Xét nghiệm kháng thể giang mai đặc hiệu

Sau khi có kết quả xét nghiệm giang mai âm tính bằng các phương pháp xét nghiệm giang mai không đặc hiệu nhưng người bệnh có biểu hiện của giang mai hoặc kết quả dương tính thì các bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện thêm một trong các xét nghiệm tìm kháng thể giang mai đặc hiệu dưới đây để khẳng định chắc về nguy cơ mắc giang mai.

  • Xét nghiệm chẩn đoán giang mai TPHA định tính/ định lượng.

  • Xét nghiệm Syphilis TP (CMIA).

  •  Xét nghiệm FTA - abs.

Ưu điểm của các phương pháp này là có kết quả chính xác cao, tỷ lệ dương tính giả rất thấp và có thể sử dụng chẩn đoán giang mai ở bất cứ giai đoạn nào nhưng chi phí cao. 

Sau khi thăm khám lâm sàng, các bác sĩ sẽ chỉ định bạn nên thực hiện xét nghiệm dịch não tủy, nước ối hay xét nghiệm máu phát hiện bệnh giang mai đồng thời cũng sẽ giải đáp quy trình xét nghiệm giang mai như thế nào, xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả. 

Xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả

Với thắc mắc của nhiều người bệnh Xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả, chờ lâu không thì việc trả kết quả chẩn đoán giang mai nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố sau đây:

Thời điểm thực hiện

Xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả còn tùy thuộc thời điểm bạn tiến hành làm xét nghiệm giang mai vào giai đoạn ủ bệnh, giai đoạn tiềm ẩn hay các giai đoạn đang có triệu chứng bệnh. Nếu bạn thăm khám vào thời kỳ ủ bệnh, tiềm ẩn thì sẽ cần tiến hành nhiều xét nghiệm mới đưa ra được kết luận chính xác và sẽ mất nhiều thời gian và chi phí hơn so với thời điểm các triệu chứng đã khởi phát rõ ràng. 

Phương pháp xét nghiệm

Xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả tùy thuộc vào phương pháp xét nghiệm giang mai bạn lựa chọn. Chẳng hạn như việc chẩn đoán giang mai bằng xét nghiệm qua kính hiển vi chỉ mất khoảng 30 phút kể từ khi lấy mẫu để nhận được kết quả. Xét nghiệm máu giang mai bằng phương pháp RPR chỉ mất khoảng 2h thực hiện. Tùy theo từng phương pháp các bác sĩ sẽ hẹn lịch nhận kết quả để người bệnh chủ động thời gian. 

Cơ sở làm xét nghiệm

Việc trả kết quả xét nghiệm bệnh giang mai nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào từng cơ sở làm xét nghiệm. Nếu bạn đăng ký xét nghiệm tại cơ sở bệnh viện công lập thì thường sẽ phải chờ lâu hơn. Các bệnh viện thường thăm khám nhiều bệnh lý và bệnh nhân rất đông nên nhiều mẫu xét nghiệm, việc lấy mẫu, xét nghiệm, trả kết quả lâu là điều không thể tránh khỏi. 

Rất nhiều người bệnh hiện nay ưu tiên sử dụng dịch vụ xét nghiệm bệnh giang mai tại các phòng khám tư nhân lớn, uy tín. Không chỉ đảm bảo kết quả xét nghiệm vẫn chính xác mà người bệnh sẽ được hưởng chất lượng dịch vụ tốt hơn, không phải chờ đợi thăm khám, trả kết quả xét nghiệm nhanh chóng và luôn có nhân viên hướng dẫn chỉ dẫn tận tình mà chi phí cũng không cao hơn nhiều so với các đơn vị bệnh viện công lập. 

Cần làm gì khi kết quả xét nghiệm giang mai âm tính/dương tính, khi nhận kết quả xét nghiệm giang mai âm tính hoặc dương tính để tránh trường hợp âm tính hoặc dương tính giả bạn có thể chủ động xét nghiệm lại để khẳng định chắc chắn. Trong trường hợp kết quả chẩn đoán giang mai chắc chắn dương tính thì bạn cần điều trị bệnh theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để đem lại hiệu quả cao, hạn chế những biến chứng xảy ra. 

Xét nghiệm bệnh giang mai ở đâu?

Xét nghiệm bệnh giang mai ở đâu?

Kết quả xét nghiệm bệnh giang mai chỉ chính xác khi bạn thực hiện tại cơ sở uy tín. Tại Hà Nội, bạn có thể lựa chọn xét nghiệm bệnh giang mai tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, đây là một trong những phòng khám chữa giang mai tư nhân luôn được người dân tại thủ đô đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và hiệu quả điều trị bệnh. 

Đầu tiên khi đến phòng khám bạn sẽ được thăm khám lâm sàng  bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm khám chữa bệnh xã hội trong đó có bệnh giang mai. Từ kinh nghiệm và chuyên môn của các bác sĩ sẽ giúp nhận ra nhanh chóng những biểu hiện của giang mai, đưa ra chẩn đoán ban đầu về giai đoạn bệnh từ đó có phương pháp xét nghiệm giang mai phù hợp.

Bạn cũng sẽ được giải thích tận tình về quá trình xét nghiệm giang mai như thế nào, xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả, chi phí xét nghiệm bao nhiêu tiền trước khi thực hiện. Phòng khám Hưng Thịnh có phòng xét nghiệm với đầy đủ các thiết bị hiện đại, nhập khẩu từ nước ngoài vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm với các kết quả xét nghiệm tại cơ sở này. Cơ sở này cũng không thăm khám nhiều bệnh lý và lượng bệnh nhân cũng không quá đông đúc như các trung tâm y tế công lập vì vậy việc trả kết quả nhanh chóng hơn.

Phòng khám hiện đang phục vụ người bệnh có nhu cầu xét nghiệm bệnh giang mai từ 8h đến 20h hàng ngày, bao gồm cả thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ không thêm bất cứ phụ phí nào. 

Trước khi đến phòng khám tại 380 Xã Đàn, bạn cũng có thể liên hệ đặt lịch xét nghiệm trước qua tổng đài… Ngoài việc hỗ trợ đặt lịch khám, tổng đài này cũng có nhiều bác sĩ, chuyên gia tư vấn trực tư vấn, hỗ trợ giải đáp tất cả các thắc mắc của người bệnh. 

Trên đây là những thông tin về việc xét nghiệm chẩn đoán giang mai và giải đáp các thắc mắc Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác, xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả, hy vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin bổ ích đến với bạn đọc. Mọi thắc mắc cần tư vấn về bệnh giang mai, chi phí xét nghiệm, chi phí chữa giang mai hãy liên hệ ngay với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi qua tổng đài 0366.655.466

Các bài viết liên quan:

https://hungthinhclinic.com/benh-giang-mai-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri-hieu-qua-nhat.html

https://hungthinhclinic.com/dia-chi-kham-va-xet-nghiem-benh-giang-mai-o-dau-tai-ha-noi.html

https://hungthinhclinic.com/chi-phi-chua-va-xet-nghiem-benh-giang-mai-het-bao-nhieu-tien.html

Trang chính:

https://hungthinhclinic.com/

Phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai sau bao lâu là chính xác
Đánh giá: 9.4 / 10 ( 26 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 20-06-2022