Quan hệ trước 2 - 5 ngày có kinh nguyệt có thai không?

Quan hệ trước 2 ngày có kinh nguyệt có thai không, quan hệ gần ngày có kinh có thai không…, những câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế lại có rất đông chị em phụ nữ đang băn khoăn. Nhiều người thường cho rằng sát ngày hành kinh chính là thời điểm an toàn nên sẽ không mang thai ngoài ý muốn, do đó có thể quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su giúp cảm giác được trọn vẹn hơn. Vậy điều này liệu có chính xác hay không, quan hệ trước 2 - 5 ngày có kinh nguyệt có thai không, hãy cùng theo dõi những chia sẻ của bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh trong phần nội dung sau đây.

Hỏi: Bác sĩ tư vấn giúp em liệu quan hệ gần ngày kinh nguyệt có dễ mang bầu không, quan hệ trước 2 - 5 ngày có kinh nguyệt có thai không ạ? Hiện tại chu kỳ kinh nguyệt của em đều đặn 28 ngày, em muốn tìm hiểu về khoảng thời gian an toàn để quan hệ tránh mang thai ngoài ý muốn. Em hy vọng sẽ được lựa chọn tư vấn câu hỏi này, cảm ơn bác sĩ rất nhiều. (Ngọc Minh - Hà Nội).

Trả lời: Ngọc Minh thân mến, thực tế cũng có rất nhiều cặp đôi băn khoăn về thời điểm quan hệ tình dục an toàn để không cần sử dụng bao cao su giúp “chuyện ấy” thăng hoa hơn. Nhằm giúp mọi người có cái nhìn cụ thể nhất về vấn đề này, phòng khám Hưng Thịnh xin được giải đáp chi tiết như sau:

Quan hệ trước 2 - 5 ngày có kinh nguyệt có thai không?

Mối quan hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt và sự rụng trứng

Ở nữ giới, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày bắt đầu xuất hiện hành kinh của lần này cho tới ngày đầu có kinh nguyệt của lần kế tiếp. Trong đó, trong mỗi chu kỳ sẽ bao gồm ngày rụng trứng, được biết đến là thời điểm có tỷ lệ mang thai cao nhất nếu trứng gặp được và kết hợp thành công với tinh trùng của nam giới.

Cần lưu ý rằng, tế bào trứng chỉ có khả năng sống tối đa 24 tiếng sau khi được giải phóng khỏi buồng trứng. Trái lại tinh trùng khi vào bên trong âm đạo sẽ di chuyển và tồn tại được trong khoảng một vài ngày, chính vì vậy nữ giới vẫn có thể mang thai kể cả khi quan hệ trước và sau thời điểm rụng trứng. Còn trong trường hợp không gặp được tinh trùng, không có quá trình thụ tinh xảy ra thì trứng sẽ bị thoái hóa, tiêu biến và chuẩn bị đào thải ra khỏi cơ thể cùng với phần niêm mạc tử cung bong tróc gây ra hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

Quan hệ trước 2 - 5 ngày có kinh nguyệt có thai không?

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi một người phụ nữ lại khác biệt với nhau về số ngày, có người kéo dài từ 28 - 32 ngày, nhưng cũng có nữ giới chu kỳ ngắn hoặc dài hơn từ 21 - 35 ngày vẫn được coi là bình thường. Tuy nhiên dù vòng kinh là bao lâu nhưng nếu được diễn ra đều đặn thì thời điểm rụng trứng cũng sẽ xảy ra vào khoảng ngày giữa của chu kỳ.

Theo như Ngọc Minh chia sẻ, bạn có chu kỳ đều đặn trong vòng 28 ngày thì đồng nghĩa với việc quá trình rụng trứng thường diễn ra vào ngày thứ 14, và 2 tuần sau đó bạn sẽ có kinh nguyệt (bắt đầu chu kỳ mới). Về vấn đề quan hệ hệ trước 2 - 5 ngày có kinh nguyệt có thai không, mặc dù tỷ lệ “dính” bầu rất thấp thế nhưng chúng ta cũng không thể nào khẳng định đây là biện pháp tránh thai an toàn tuyệt đối.

Lấy ví dụ cụ thể đối với chu kỳ 28 ngày, việc quan hệ xong 1, 2… 7 ngày sau có kinh có thai không thì chị em phụ nữ hãy thử tham khảo một số mốc thời gian như sau để hiểu rõ hơn:

  • Quan hệ trước 7 ngày có kinh nguyệt có thai không?

Trường hợp quan hệ tình dục trước 7 ngày kinh nguyệt có nghĩa là trứng đã rụng 7 ngày trước đó, mà trứng sau khi rụng chỉ tồn tại tối đa được 1 ngày nên khả năng mang thai là khó xảy ra. Thời điểm này trứng đã bị thoái hóa, không còn gặp được tinh trùng để có thể tiến hành quá trình thụ tinh tạo thành phôi thai.

  • Quan hệ trước 5 ngày có kinh nguyệt có thai không?

Tương tự như trường hợp 7 ngày kể trên, việc quan hệ trước 5 ngày có kinh nguyệt cũng rất khó để mang thai. Lý do là bởi khoảng thời gian sau khi trứng rụng đã kéo dài tới 9 ngày, dẫn đến khả năng thụ thai tiếp tục giảm đi.

Quan hệ dính chất nhờn có thai không?

  • Quan hệ trước 2 ngày có kinh nguyệt có thai không?

Trong trường hợp này, tỷ lệ mang thai của các cặp đôi gần như bằng không do trứng đã rụng trước đó khá lâu, mà quan hệ càng xa thời điểm phóng noãn thì khả năng thụ thai lại càng thấp. Thêm vào đó, lớp niêm mạc tử cung lúc này đã bị teo nhỏ lại, đang dần dần bong tróc chuẩn bị cho quá trình đào thải và bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới.

  • Quan hệ trước 1 ngày có kinh nguyệt có thai không?

Chị em quan hệ trước ngày kinh 1 ngày có thai là điều rất khó xảy ra, có thể giải thích là do đây là thời điểm đã cách rất xa ngày rụng trứng, đồng thời niêm mạc tử cung đã bị bong tróc. Bên cạnh đó, khoảng thời gian này nồng độ nội tiết tố sinh dục trong cơ thể của nữ giới đã sụt giảm xuống chỉ còn rất thấp, hoàn toàn không phải điều kiện thuận lợi để thụ thai.

Quan hệ trước 5 ngày có kinh nguyệt có thai không?

Mặc dù vậy, cần phải nhắc lại rằng những thông tin được giải đáp như trên chỉ đúng với những chị em phụ nữ có vòng kinh diễn ra ổn định và đều đặn bình thường. Còn nếu bạn đang bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, số ngày trong chu kỳ lúc dài lúc ngắn sẽ không thể áp dụng được cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt.

Quan hệ bằng miệng có thai được không?

Một số trường hợp nữ giới quan hệ trước ngày có kinh nguyệt vẫn có thai thì nguyên nhân khả năng xuất phát từ những vấn đề dưới đây:

  • Nếu bạn có vòng kinh càng ngắn (ví dụ 21, 22, 23… ngày) thì số ngày an toàn sẽ càng giảm đi so với những người có chu kỳ kinh dài hơn, vì vậy tỷ lệ mang thai cũng sẽ có sự biến đổi, không thể khẳng định một cách chính xác quan hệ sát ngày kinh có thai không.
  • Ở những nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn sẽ không thể biết rõ ràng lúc nào sẽ diễn ra quá trình rụng trứng, mà thời điểm phóng noãn có thể xảy ra một cách đột ngột, trứng rụng bất ngờ dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn.
  • Kể cả những người vốn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn cũng có khả năng bị rối loạn trong một vài lần do nhiều yếu tố khách quan khác nhau gây ảnh hưởng, từ đó khiến cho quá trình rụng trứng cũng không thể diễn ra đúng thời điểm.

Như vậy, chúng ta kết luận lại được rằng quan hệ trước 2 - 5 ngày có kinh nguyệt có thai không là vẫn Có thể, mặc dù tỷ lệ này hầu như là tương đối thấp. Theo nhiều nghiên cứu cũng cho thấy biện pháp tính ngày rụng trứng chỉ có hiệu quả trong khoảng từ 60 - 70%, do đó nếu chưa có kế hoạch mang thai thì bạn Ngọc Minh cũng như các chị em phụ nữ hãy chủ động sử dụng những phương pháp tránh thai an toàn, điển hình như bao cao su.

Lưu ý về hiện tượng ra máu sau khi quan hệ gần ngày có kinh nguyệt

Tình trạng có máu xuất hiện sau khi đã quan hệ sát ngày “đèn đỏ” thực tế không phải lúc nào cũng là do kinh nguyệt, mà bên cạnh đó hiện tượng này còn có khả năng là máu báo thai, cho thấy hợp tử đã làm tổ trên thành niêm mạc bên trong tử cung. Bởi vậy, việc phân biệt và nhận biết rõ ràng giữa máu kinh nguyệt và máu báo thụ thai sẽ giúp chị em phụ nữ chủ động hơn, phòng tránh những vấn đề rủi ro không đáng có.

Dưới đây là một số đặc điểm khác biệt giữa 2 tình trạng mà nữ giới nên tham khảo và lưu ý để kiểm tra trường hợp của bản thân mình:

  • Đối với máu báo thai: Lượng rất ít, kết thúc trong thời gian ngắn tối đa là 2 ngày, đôi khi chỉ là một giọt nhỏ dính trên đáy quần lót, hay thậm chí là ra máu ngay trong lúc đi vệ sinh nên nữ giới không lưu ý. Máu báo thai có màu hồng nhạt hoặc hơi nâu đỏ, thông thường không gây đau bụng, hầu hết là không có mùi. Để kiểm tra thì cách đơn giản nhất là dùng que thử thai hoặc làm xét nghiệm máu tại các cơ sở uy tín.
  • Đối với máu kinh nguyệt: Lượng máu ra nhiều trong vài ngày đầu rồi giảm dần như những lần hành kinh bình thường, kéo dài khoảng 3 - 7 ngày tùy mỗi người, thường có màu đỏ sẫm, mùi tanh đặc trưng, có thể lẫn cả cục máu đông và các niêm mạc bong tróc, kèm theo nhiều triệu chứng như đau bụng, mệt mỏi, nhức đầu…

Tuy nhiên, nếu nhận thấy âm đạo ra máu có những dấu hiệu bất thường như chuyển màu nâu đen hoặc màu đen, cảm giác đau bụng dữ dội, vùng kín đau ngứa, sưng tấy… thì nữ giới tuyệt đối không được chủ quan bởi đây là biểu hiện cảnh báo về các bệnh phụ khoa. Lúc này, chị em phải nhanh chóng đến gặp ngay bác sĩ ở những cơ sở y tế, phòng khám phụ khoa uy tín để được tìm ra chính xác nguyên nhân, can thiệp điều trị ngay từ sớm nhằm phòng ngừa biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe cũng như khả năng sinh sản.

Hy vọng rằng với bài viết được chia sẻ trên đây sẽ giúp chị em phụ nữ nắm được quan hệ trước 2 - 5 ngày có kinh nguyệt có thai không, quan hệ xong 1, 2… 7 ngày sau có kinh có thai không để lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình một cách hiệu quả. Nhìn chung, việc quan hệ gần ngày kinh nguyệt không phải biện pháp tránh thai an toàn tuyệt đối, các cặp đôi nếu không cẩn thận vẫn có thể dẫn đến những vấn đề rủi ro về sau. Nếu còn câu hỏi khác muốn tham khảo ý kiến chuyên gia sản phụ khoa hoặc có nhu cầu đặt hẹn khám sớm, hãy liên hệ Hotline: 0395456294 để nhanh chóng nhận được sự giải đáp miễn phí.

Quan hệ trước 2 đến 5 ngày có kinh nguyệt có thai không?
Đánh giá: 9.5 / 10 ( 65 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 14-12-2021