Mang thai ngoài tử cung là gì? có 9 dấu hiệu dễ nhận biết nhất

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng không hiếm gặp hiện nay ở nữ giới trong thời kỳ mang thai. Không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản trong các lần tiếp theo, biến chứng vô sinh ở nữ giới mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của chị em. Vậy mang thai ngoài tử cung là gì, mang thai ngoài tử cung có dấu hiệu gì, làm thế nào để nhận biết được đang mang ngoài tử cung. Hãy cùng tìm hiểu ngay 9 dấu hiệu mang thai ngoài tử cung dễ nhận biết nhất qua bài viết dưới đây.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung là trường hợp trứng và tinh trùng gặp nhau tạo thành hợp tử nhưng hợp tử này không tiến vào buồng tử cung để làm tổ và phát triển ở các vị trí khác như vòi tử cung, buồng trứng, cổ tử cung hoặc trong ổ bụng. Mang thai ngoài tử cung có thể gặp ở bất cứ thai phụ nào. Tuy nhiên, người đã từng mang thai ngoài tử cung có nguy cơ bị mang thai ngoài tử cung lần thứ 2 cao hơn. Các chị em đã từng phẫu thuật vòi trứng, phá thai không an toàn nhiều lần, bị viêm vùng chậu, đã mắc bệnh xã hội như bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà cũng có khả năng cao bị mang thai ngoài tử cung. Trường hợp đã từng áp dụng một số biện pháp chữa vô sinh có kích thích trứng rụng cũng có thể dễ gây mang thai ngoài tử cung cần theo dõi chặt chẽ trong quá trình mang thai.

Mang thai ngoài tử cung thai không thể tồn tại đến khi đủ ngày đủ tháng. Khối thai rất dễ vỡ từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 16 của thai kỳ, gây mất máu, nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ với tỷ lệ tử vong 1 - 1,5%. Trường hợp phát hiện mang thai ngoài tử cung nếu không được xử lý kịp thời, đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến những lần mang thai tiếp theo. Người đã mang thai ngoài tử cung có 10% khả năng bị tái phát tình trạng này trong lần mang thai tiếp theo và có nguy cơ cao mắc biến chứng vô sinh. 

Mang thai ngoài tử cung do nhiều nguyên gây ra nhưng chủ yếu do các bất thường từ vòi trứng như tắc vòi trứng; viêm vòi trứng; hẹp vòi trứng; vòi trứng bị co thắt. Các tình trạng vòi trứng bị hẹp hoặc tắc sẽ khiến hợp tử không thể di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ gây nên tình trạng mang thai ngoài tử cung. 

Mang thai ngoài tử cung thường không có dấu hiệu quá đặc trưng và biểu hiện ở mỗi người cũng khác nhau gây khó khăn cho nữ giới để phát hiện tình trạng này. Chỉ đến khi vỡ mang thai ngoài tử cung mới gây cơn đau đột ngột, đau dữ dội gây ngất, sốc mất máu, chảy máu nhanh. Tuy nhiên vẫn có một số những dấu hiệu chị em có thể chú ý hơn sau thời gian quan hệ có thể cảnh báo mang thai ngoài tử cung. Khi có 1 trong 9 dấu hiệu mang thai ngoài tử cung này chị em nên đến luôn các cơ sở y tế để thăm khám.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

9 dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Trễ kinh có phải là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Trễ kinh là 1 trong 9 dấu hiệu mang thai thường thấy và cũng là dấu hiệu bị thai ngoài tử cung. Phụ nữ mang thai ngoài tử cung thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều, các tháng ra chậm hoặc sớm hơn nên sẽ khó nhận biết dấu hiệu này. Sau khi quan hệ không sử dụng các biện pháp an toàn chị em cũng cần lưu ý hơn đến chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng để sớm phát hiện mang thai ngoài tử cung.

Mang thai ngoài tử cung có dấu hiệu gì - Chảy máu âm đạo

Hợp tử phát triển thành thai nằm ở vòi trứng sẽ bám và ăn mòn các mạch máu gây vỡ mạch máu và vòi trứng gây chảy máu vùng ổ bụng và xuất huyết ra ngoài âm đạo. Hiện tượng xuất huyết âm đạo thường xảy ra gần với chu kỳ kinh nguyệt nên chị em cần đặc biệt lưu ý. Máu do mang thai ngoài tử cung sẽ có màu đỏ thẫm hoặc nâu sẫm, có khi lẫn màng, loãng hơn máu kinh. Máu đột nhiên xuất hiện và cũng đột ngột chấm dứt. Đây là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung thường gặp ở nữ giới. Chảy máu âm đạo cũng có thể là dấu hiệu của sảy thai hoặc nhiễm trùng. Do đó khi xuất hiện tình trạng này trong quá trình mang thai chị em nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám. 

Nồng độ beta HCG và progesterone

Mang thai ngoài tử cung có dấu hiệu gì thì không thể không nhắc đến nồng độ beta HCG và progesterone. Ngày thứ 8 hoặc thứ 9 sau khi rụng trứng có thể chẩn đoán thai qua nồng độ beta HCG (beta Chorionic gonadotropin) ngay cả khi chưa có dấu hiệu trễ kinh. Nồng độ beta HCG cho phép xác định tuổi thai một cách chính xác ngoài ra còn có tác dụng theo dõi tình trạng thai, phát hiện các dấu hiệu bất thường. Nồng độ beta HCG < 15 mIU/ml cảnh báo thai đã thoái hóa và có khả năng cao đã mang thai ngoài tử cung. 

Hầu hết khi mang thai ngoài tử cung có nồng độ progesterone trong cơ thể của nữ giới sẽ dưới 15 ng/ml. Khi thai phụ kiểm tra nồng độ progesterone giảm xuống thấp dưới 5 ng/ml và nồng độ HCG < 15 mIU/ml là dấu hiệu cảnh báo mang thai ngoài tử cung và cần sớm có biện pháp can thiệp.

Chuột rút

Mang thai ngoài tử cung có dấu hiệu gì ở thời điểm đầu? Câu trả lời là hiện tượng chuột rút. Chuột rút là dấu hiệu thường gặp ở các thai phụ vào thời điểm cuối của thai kỳ. Chuột rút ở thời điểm này là biểu hiện tình trạng thiếu khoáng chất ở người mẹ khi em bé lớn nhanh và cơ thể mẹ không cung cấp đủ khoáng chất. Chuột rút sẽ được coi là tình trạng bất thường nếu xuất hiện ngay trong 3 tháng đầu tiên. Trong những ngày đầu của thai kỳ tình trạng chuột rút xuất hiện nhiều, liên tục có thể là dấu hiệu cảnh báo mang thai ngoài tử cung mẹ cần lưu ý. Trong 9 dấu hiệu mang thai ngoài tử cung đây là dấu hiệu chị em có thể dễ dàng nhận biết

Ốm nghén quá độ

Ốm nghén quá độ là một trong 9 biểu hiện của mang thai ngoài tử cung. Ốm nghén, buồn nôn, khó ăn uống là biểu hiện thường thấy của các mẹ khi bị nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên nếu ốm nghén quá độ, người xanh xao, kiệt sức, mệt mỏi, ngất xỉu có thể là bạn đã mang thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung gây xuất huyết âm đạo, tình trạng này kéo dài huyết áp thai phụ bị giảm, toát mồ hôi, chóng mặt, ngất xỉu. 

Đau bụng

Dấu hiệu thứ 4 trong 9 dấu hiệu mang thai ngoài tử cung là đau bụng. Mang thai ngoài tử cung khiến chị em đau bụng dữ dội, mệt mỏi có thể gây ngất xỉu. Ban đầu cơn đau xuất hiện ở một phần vùng bụng đau âm ỉ sau đó cơn đau tăng dần đau dữ dội. Cơn đau và mức độ đau sẽ tăng dần khi thai lớn lên. Thai làm tổ và phát triển ở vị trí nào chị em sẽ bị đau ở vùng bụng đó, không cố định với tất cả mọi người. Khi xuất hiện tình trạng này chị em nên sớm đến các phòng khám hoặc bệnh viện để hạn chế tình trạng thai ngoài tử cung bị vỡ gây nguy hiểm đến tính mạng.

9 dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Que thử thai 2 vạch mờ

Mang thai ngoài tử cung dùng que thử thai có lên 2 vạch không?

Que thử thai sẽ dựa vào nồng độ HCG trong nước tiểu của thai phụ. Khi tinh trùng và trứng đã kết hợp với nhau tạo thành hợp tử trên cơ thể nữ giới đã có Beta HCG. Người mang thai ngoài tử cung trong nước tiểu vẫn chứa hóc môn này do đó que thử thai vẫn lên 2 vạch. Nhưng do nồng độ HCG thấp và có xu hướng giảm nên vạch thứ 2 trên que thử thai sẽ chỉ hiện lên hơi mờ. Nhiều chị em có thấy các biểu hiện có thai khác rõ ràng nhưng thử que thử thai vẫn thấy vạch mờ nên đến bệnh viện kiểm tra sớm xem có bị mang thai ngoài tử cung hay không. 

Cơ thể phụ nữ khi mang thai ngoài tử cung có dấu hiệu gì - Đau vai gáy

Đau vai gáy ở phụ nữ mang thai có thể trường hợp sinh lý bình thường hoặc là dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung mẹ cũng cần lưu ý. Cả 2 trường hợp này đều xuất hiện trong thời điểm 3 tháng đầu thai kỳ. Vai gáy đau nhức âm ỉ, mỏi vai do thay đổi nội tiết tố khi mang bầu, ngủ sai tư thế nằm nghiêng về 1 phía hoặc do ít vận động. Tuy nhiên nếu đau vai gáy bất thường từ vùng vai xuống cánh tay đi cùng triệu chứng đau lưng, đau vùng chậu khi mang thai đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo mang thai ngoài tử cung. Thai làm tổ sai vị trí có thể gây chảy máu trong gây ra hiện tượng đau vai gáy. Dấu hiệu này thường bị nhầm lẫn với tình trạng đau do vận động hàng ngày. 

Đau buốt khi đi vệ sinh cũng là dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung gây ảnh hưởng đến bàng quang, đường tiết niệu gây ra tình trang tiểu buốt ở thai phụ. Bên cạnh đó mang thai ngoài tử cung cũng gây áp lực lên trực tràng khiến cho thai phụ cảm thấy bị táo bón, khó chịu khi đi vệ sinh. 

Mang thai ngoài tử cung gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản ở nữ giới do đó chị em cần có những kiến thức cơ bản để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi. Trên đây là những thông tin về mang thai ngoài tử cung là gì và 9 dấu hiệu mang thai ngoài tử cung  chị em cần lưu tâm. Hy vọng bài viết sẽ đem lại thông tin hữu ích cho các chị em trong quá trình chuẩn bị sức khỏe, kiến thức, tâm lý cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Mang thai ngoài tử cung là gì? có 9 dấu hiệu dễ nhận biết nhất
Đánh giá: 9.6 / 10 ( 23 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 10-02-2022