Còn 9 ngày nữa có kinh quan hệ có bầu không

Còn 9 ngày nữa có kinh quan hệ có bầu không là câu hỏi được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm nếu đã lỡ giao hợp tình dục mà không sử dụng biện pháp bảo vệ. Bên cạnh đó, do thời điểm dễ thụ thai nhất chính là vào ngày rụng trứng nên nhiều cặp đôi đã lựa chọn quan hệ ngoài khoảng thời gian này để không phải dùng bao cao su và có cảm giác thực sự khi “yêu”. Vậy cụ thể quan hệ trước 9 ngày có kinh nguyệt có thai không, hãy cùng theo dõi lời giải đáp từ các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh để có lời giải đáp chính xác.

Hỏi: Chào bác sĩ, bình thường chu kỳ kinh nguyệt của em là 28 ngày nhưng thi thoảng vẫn có kinh sớm hơn khoảng 1 - 2 hôm. Ngày hôm qua em có quan hệ nhưng không dùng biện pháp an toàn, sau khi kiểm tra lại lịch thì thấy 9 ngày nữa sẽ bắt đầu kỳ kinh nguyệt. Bác sĩ tư vấn giúp em liệu còn 9 ngày nữa có kinh quan hệ có bầu không, bởi có nhiều người nói rằng chỉ cần tránh khoảng thời gian vào những ngày rụng trứng là sẽ an toàn. Em hy vọng sẽ được giải đáp câu hỏi này nhanh chóng, cảm ơn các bác sĩ. (Minh T. - Hà Nội).

Bác sĩ trả lời: Chào bạn, cách tính ngày an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn là một phương pháp khá phổ biến dành cho nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trong khoảng từ 28 - 32 ngày. Thực tế cho thấy, đã có nhiều người dù đã áp dụng theo nhưng vẫn băn khoăn lo lắng về khả năng mang thai của mình giống như Minh T. Trước khi giải đáp cụ thể còn 9 ngày nữa có kinh quan hệ có bầu không, chúng tôi muốn chia sẻ rõ hơn về nguyên tắc thụ thai để mọi người đều có thể nắm bắt rõ hơn.

Nguyên tắc để quá trình thụ thai diễn ra thành công

Chúng ta đều biết rằng, để thụ tinh thành công thì trứng của nữ giới và tinh trùng của nam giới phải “gặp mặt” và kết hợp với nhau. Vào mỗi chu kỳ ở phái nữ sẽ có một trứng chín rụng khỏi buồng trứng sau đó được đưa tới ống dẫn trứng để đợi tinh trùng, có thể tồn tại trong thời gian từ 12 đến 24 tiếng đồng hồ. Nếu đã quá thời gian này mà không gặp được tinh trùng, trứng sẽ tự tiêu hủy và chuẩn bị đào thải ra khỏi cơ thể.

Sau khi nam giới xuất tinh vào bên trong cơ thể người phụ nữ, những tinh trùng chất lượng tốt và khỏe mạnh thì có khả năng sống được từ 3 - 5 ngày để đợi nếu như quá trình rụng trứng ở nữ giới chưa diễn ra. Ngược lại, nếu trứng đã rụng và gặp được tinh trùng thì sự thụ tinh có thể diễn ra ngay sau đó. Tiếp theo, trứng đã thụ tinh sẽ di chuyển về tử cung tìm chỗ làm tổ để chuẩn bị phát triển thành thai nhi được gọi là quá trình thụ thai.

Cũng chính bởi nguyên tắc này mà nhiều người đã lựa chọn áp dụng cách tính ngày rụng trứng để tránh quan hệ phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. Hoặc có kế hoạch quan hệ vào những ngày an toàn để không phải sử dụng bao cao su, nhờ đó đời sống chuyện chăn gối sẽ có cảm giác thật hơn, mang lại nhiều cảm xúc thăng hoa cho các cặp đôi.

Nguyên tắc để quá trình thụ thai diễn ra thành công

Còn 9 ngày nữa có kinh quan hệ có bầu không?

Nếu muốn phòng tránh mang thai ngoài ý muốn thì trước tiên chị em phụ nữ cần phải nắm được từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt của mình, cụ thể như sau:

  • Giai đoạn kinh nguyệt (hành kinh): Thường kéo dài từ 3 - 7 ngày tùy vào từng người khác nhau, ngày đầu tiên có hành kinh cũng chính là ngày thứ nhất của một chu kỳ kinh nguyệt. Kinh nguyệt được đào thải qua đường âm đạo, bao gồm máu, lớp niêm mạc tử cung bong tróc và các chất dịch nhầy.

  • Giai đoạn nang trứng: Các hormone được tiết ra từ tuyến yên sẽ kích thích buồng trứng từ đó sản xuất ra khoảng 5 đến 20 nang trứng, trong số đó chỉ có 1 nang trứng có thể phát triển trứng trưởng thành để chuẩn bị quá trình rụng trứng.

  • Giai đoạn rụng trứng: Nang trứng phát triển là nguyên nhân hormone LH được sản sinh nhiều hơn và đến một thời điểm nhất định sẽ diễn ra quá trình rụng trứng, đây cũng là thời điểm dễ thụ thai nhất theo nguyên tắc mà chúng tôi đã chia sẻ trước đó.

  • Giai đoạn hoàng thể: Khi rụng trứng, nang trứng bị vỡ sẽ biến đổi thành hoàng thể sau thời gian khoảng 2 tuần, nếu trứng thụ tinh thành công hoàng thể sẽ duy trì độ dày của niêm mạc tử cung, ngược lại hoàng thể bị teo dần đi và bắt đầu chu kỳ mới.

Theo đó, chúng ta có thể kết luận lại được rằng so với các thời điểm còn lại, giai đoạn rụng trứng chính là thời điểm “vàng” để thụ thai thành công, và đa số sẽ rơi vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Theo nhu bạn Minh T. chia sẻ, thông thường chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày, đồng nghĩa với ngày rụng trứng sẽ nằm trong khoảng ngày thứ 14 hoặc 15 trong chu kỳ. Việc bạn quan hệ trước 9 ngày có kinh (tức là ngày thứ 19 trong chu kỳ) nhiều khả năng trứng đã rụng vài ngày trước đó và tự tiêu hủy do không xảy ra sự thụ tinh.

Bên cạnh đó, thời điểm trước kỳ kinh nguyệt 9 ngày lượng hormone trong cơ thể đang dần dần giảm xuống ở mức thấp nhất, đồng thời lớp niêm mạc của tử cung cũng dần teo đi, chuẩn bị bong tróc và đào thải ra bên ngoài tạo thành kinh nguyệt. Chính vì vậy, trong trường hợp này của Minh T. còn 9 ngày nữa có kinh quan hệ có bầu không thì khả năng mang thai là tương đối thấp.

Mặc dù vậy, chị em phụ nữ vẫn cần lưu ý phương pháp tính ngày an toàn không thể đạt hiệu quả ngừa thai một cách tuyệt đối. Đã có một số trường hợp nữ giới quan hệ trước 9 ngày có kinh nguyệt vẫn có khả năng mang thai, lý do là bởi chu kỳ kinh không đều dẫn đến tình trạng không thể tính toán đúng ngày rụng trứng. Hơn nữa, vòng kinh còn có thể bị rối loạn do nhiều yếu tố khách quan khác nhau gây ảnh hưởng, vì thế khả năng mang thai dù có thấp tuy nhiên không có nghĩa là chắc chắn không mang thai.

Cách tốt nhất là nữ giới nếu đã lỡ quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp an toàn nên sử dụng que thử thai để kiểm tra sau khoảng từ 7 đến 10 ngày kể từ thời điểm giao hợp, hoặc tìm đến các cơ sở y tế, phòng khám phụ khoa uy tín để tiến hành xét nghiệm.

Còn 9 ngày nữa có kinh quan hệ có bầu không?

Một số dấu hiệu mang thai sớm dễ nhận biết dành cho nữ giới

Trong trường hợp quá trình thụ thai diễn ra thành công thì cơ thể sẽ bắt đầu có những sự thay đổi, bởi vậy ngoài việc kiểm tra bằng que thử thai nữ giới nên đồng thời theo dõi sức khỏe và cơ thể của mình xem có nhận thấy những dấu hiệu mang thai dưới đây hay không:

  • Xuất hiện máu báo thai: Lượng rất ít, thường có màu hồng nhạt, chỉ kéo dài tối đa trong khoảng 2 ngày, là dấu hiệu cho thấy trứng thụ tinh đã làm tổ trong tử cung và xuất hiện sau thời điểm quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai từ 1 - 2 tuần. Tuy nhiên máu báo thai lại rất dễ bị nhầm với máu kinh nguyệt, nhất là những chị em phụ nữ có quan hệ trước ngày hành kinh.

  • Tình trạng chậm kinh nguyệt: Nếu như nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mà đột nhiên bị trễ kinh, đồng thời trước đó quan hệ không an toàn thì có nhiều khả năng mang thai. Nhưng hiện tượng chậm kinh đôi khi cũng do ảnh hưởng từ chế độ sinh hoạt, ăn uống, yếu tố tâm lý, tác dụng phụ của thuốc… nên chị em hãy lưu ý.

  • Buồn nôn, ốm nghén: Không phải phụ nữ mang thai nào cũng gặp phải tình trạng này, tuy nhiên nếu bị ốm nghén thì bà bầu có thể xuất hiện các cơn buồn nôn ở nhiều thời điểm khác nhau trong ngày hoặc do ngửi phải một loại mùi hương nào đó.

  • Tiểu tiện nhiều lần hơn: Bà bầu thông thường sẽ buồn tiểu nhiều hơn lý do là bởi lúc này tốc độ lưu thông máu qua thận gia tăng khiến bàng quang nhanh đầy, đặc biệt khi thai nhi càng lớn thì càng gây nhiều tác động vào bàng quang.

  • Cảm giác mệt mỏi thường xuyên: Nồng độ hormone Progesterone gia tăng mạnh mẽ trong giai đoạn đầu mang thai khiến cơ thể mệt mỏi và buồn ngủ nhiều hơn, ngoài ra bà bầu cũng cần tiêu hao nhiều năng lượng để nuôi dưỡng thai nhi dẫn tới tình trạng mỏi mệt khó chịu.

Hy vọng rằng với những thông tin từ chuyên gia Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh trong phần nội dung trên đây đã giúp chị em phụ nữ giải đáp được câu hỏi còn 9 ngày nữa có kinh quan hệ có bầu không cùng một số dấu hiệu mang thai sớm nhất. Nếu vẫn còn thắc mắc nào khác hãy gọi ngay vào số hotline 0366 655 466 để nhanh chóng được đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm hỗ trợ tư vấn cụ thể và miễn phí

Còn 9 ngày nữa có kinh quan hệ có bầu không
Đánh giá: 9.4 / 10 ( 28 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 16-06-2021