Nổi hạch ở nách nam giới, nữ giới là bệnh gì? nguy hiểm không?

Nổi hạch ở nách nam giới, nổi hạch ở nách trái nữ giới hay nổi hạch ở nách phải nữ giới đôi khi chỉ là các phản ứng bảo vệ của cơ thể với tình trạng nhiễm khuẩn ở các khu vực lân cận. Tuy nhiên trong một số trường hợp tự nhiên nổi hạch ở nách có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe người bệnh như ung thư vú, ung thư hạch bạch huyết. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng nổi hạch ở nách nhưng không đau hãy tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây. 

Tình trạng bị nổi hạch ở nách

Hạch có vai trò quan trọng trong việc phòng chống các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn với chức năng sản sinh bạch cầu lympho và kháng thể để chống lại các tác nhân gây bệnh ở cơ thể người. Hạch có thể xuất hiện ở khớp cổ tay, bàn tay, bàn chân, cổ, bẹn, nách,... Trong số đó tình trạng tự nhiên nổi hạch ở nách khá thường gặp ở cả nam giới và nữ giới gây ra nhiều thắc mắc như nổi hạch ở nách là bệnh gì, nổi hạch ở nách có sao không,...

Hạch có thể nằm nông ngay dưới da, khi dùng tay sờ vào vùng nách có thể cảm nhận thấy các khối hạch có hình tròn hoặc dẹt. Ngoài ra có những trường hợp hạch nằm sâu dưới da, bình thường không thể sờ thấy nhưng nếu các hạch này sưng to thì người bệnh có thể cảm nhận rõ nét. Hạch ở nách có 2 dạng là hạch lành tính và ác tính, người bệnh có thể dựa theo một số những đặc tính sau để phân biệt loại hạch đang gặp phải:

Tình trạng bị nổi hạch ở nách

 • Phân biệt hạch nhờ kích thước. Dù là bị nổi hạch ở nách trái nữ giới, nổi hạch ở nách phải nữ giới hay nổi hạch ở nách nam giới thì các hạch lành tính sẽ đều có kích thước nhỏ chỉ khoảng dưới 1cm và theo thời gian cũng không bị to lên. Ngược lại nếu tự nhiên nổi hạch ở nách với kích thước lớn và hạch có xu hướng tăng kích thước nhanh, xuất hiện thêm ở nhiều vị trí thì đây thường là hạch ác tính, cần sớm thăm khám.

 • Nổi hạch ở nách nam giới, nữ giới không có khả năng di động tốt thường là hạch ác tính. Hạch lành tính có khả năng di động khá tốt, ít có sự bám dính với các tổ chức xung quanh.

 • Nếu bạn hay bị nổi hạch ở nách không đau và không kéo dài, hạch chỉ xuất hiện một vài ngày thì đây thường là hạch lành tính. Tình trạng nổi hạch ở nách trái, nách phải sẽ nguy hiểm hơn nếu thời gian xuất hiện hạch trên 1 tháng, nổi hạch ở nách lâu năm. Lúc này cho dù đó là nổi hạch ở nách nhưng không đau hay nổi hạch ở nách đau thì người bệnh vẫn cần thăm khám với các bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra. 

 • Để phân biệt tình trạng bị nổi hạch ở nách phải nam giới, nổi hạch ở nách trái nam giới hay nữ giới là hạch lành tính hay ác tính cũng cần dựa trên các triệu chứng bệnh lý đi kèm. Nếu các khu vực lân cận ở nách ở viêm nhiễm tự nhiên nổi hạch ở nách nhưng sau đó hạch biến mất khi tình trạng viêm kết thúc thì đây là hạch lành tính. 

Mặc dù đa phần các trường hợp nổi hạch ở nách không quá nguy hiểm, tuy nhiên nếu đó là hạch ác tính thì đây thường là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm như bệnh liên quan đến bạch cầu, ung thư da hắc tố, ung thư vú, khối u ở hạch bạch huyết,... Nổi hạch ở nách là bệnh gì, tự nhiên nổi hạch ở nách nam giới, nữ giới có sao không, hãy cùng tìm hiểu ngay dưới phần mục dưới đây. 

Nổi hạch ở nách nam giới, nữ giới không đau là bệnh gì?

Nổi hạch ở nách nam giới, nữ giới không đau là bệnh gì

Nổi hạch ở nách có sao không, nổi hạch ở nách có đau không còn tùy thuộc hạch ở nách là lành tính hay ác tính. Cụ thể: 

Nguyên nhân lành tính

Nổi hạch ở nách phải không đau, nổi hạch ở nách trái không đau có thể xuất phát từ một số nguyên nhân lành tính sau đây:

 • Do vùng nách, vùng cánh tay hoặc vùng ngực bị chấn thương hoặc nhiễm trùng.

 • Nổi hạch ở nách phải nữ giới, nổi hạch ở nách trái nữ giới không đau có thể xuất hiện sau khi chị em thực hiện thủ thuật bơm silicon ở vùng ngực.

 • Khi mang thai một số chị em cũng tự nhiên nổi hạch ở nách nhưng chị em có thể hoàn toàn yên tâm có bầu nổi hạch ở nách phải, nách trái thường là lành tính, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Đây có thể là dấu hiệu lưu thông máu kém ở cơ thể người mẹ. 

 • Bạn hay bị nổi hạch ở nách sau khi tiêm vắc xin, đừng quá lo lắng bởi đây thường là phản ứng miễn dịch tạm thời, sau một vài ngày các hạch này sẽ biến mất. 

 • Nguyên nhân lành tính gây nên tình trạng nổi hạch ở nách có thể đến từ các u sợi, u mỡ.

 • Tuyến mồ hôi bị nhiễm trùng cũng là nguyên nhân khiến bạn bị nổi hạch ở nách. 

 • Nổi hạch ở nách nam giới do nút thắt cơ. 

Nguyên nhân ác tính

Nổi hạch ở nách đau, nổi hạch ở nách có mủ hoặc đôi khi bị nổi hạch ở nách không đau nhưng kèm theo tình trạng cơ thể mệt mỏi, sốt. Đây là dấu hiệu cảnh báo hạch ác tính do cơ thể đang mắc một số bệnh lý sau đây:

Ung thư hạch bạch huyết

Bị nổi hạch ở nách không đau và hạch còn xuất hiện ở cổ, bẹn, có độ cứng trung bình, có thể được di chuyển được dưới da,... là những triệu chứng thường gặp ở giai đoạn sớm của ung thư hạch bạch huyết. Sau một thời gian các hạch này sẽ phát triển to hơn, kết hợp với nhau thành từng khối hạch lớn và gây đau, đôi khi có thể gây khó thở, phù chi, khó vận động do hạch phát triển to chèn ép vào đường thở, mạch máu. Ngoài ra còn nhiều triệu chứng khác được ghi nhận như sốt, mệt mỏi, ra mồ hôi đêm, sụt cân không rõ nguyên nhân. Ung thư hạch bạch huyết có xu hướng xảy ra nhiều hơn ở nam giới vì vậy cánh mày râu cần đặc biệt cẩn trọng với tình trạng bị nổi hạch ở nách phải nam giới hay nổi hạch ở nách trái nam giới. U thư hạch được chia làm 2 loại là u lympho Hodgkin và u lympho không Hodgkin, bạn cần thăm khám để xác định loại ung thư và giai đoạn ung thư để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Nổi hạch ở nách là bệnh gì, người bệnh cần lưu tâm đến khả năng bị ung thư hạch bạch huyết. 

Ung thư da hắc tố

Nổi hạch ở nách nam giới

Nổi hạch ở nách bất thường cũng được xem là một trong những dấu hiệu cảnh báo cơ thể có nguy cơ bị mắc ung thư da hắc tố. Ngoài nổi hạch, người bệnh có thể quan sát dấu hiệu của căn bệnh này qua các nốt ruồi trên cơ thể. Nếu các nốt ruồi có sự thay đổi về màu sắc sang sẫm màu hơn, đường kính trên 6mm, hình dạng nốt ruồi không đối xứng, thậm chí còn bị loét sùi, chảy máu,... thì có nguy cơ cao bạn bị mắc căn bệnh ung thư da hắc tố. Đây là bệnh lý ung thư da ác tính nhất, càng sớm phát hiện thì việc điều trị càng cho hiệu quả cao. Vì vậy khi có biểu hiện nổi hạch ở nách lâu năm bạn cũng nên lưu tâm đến khả năng này đặc biệt là ở nữ giới. 

Ung thư vú

Nổi hạch ở nách có sao không, nếu tình trạng nổi hạch xuất hiện ở nữ giới chị em cần đặc biệt lưu tâm thăm khám để phòng ngừa khả năng bị ung thư vú. Khi có triệu chứng nổi hạch ở nách trái nữ giới, nổi hạch ở nách phải nữ giới các chị em nên thực hiện các bài kiểm tra vú để phát hiện bất thường và thăm khám kịp thời với bác sĩ chuyên khoa. Một số những triệu chứng cảnh báo ung thư vú chị em cần lưu tâm bao gồm:

 • Quan sát hai bên bầu ngực nếu bị ung thư vú thì một bên ngực thường có kích thước to hơn hẳn so với bên còn lại. Bên có kích thước lớn còn có tình trạng méo mó, chảy xệ.

 • Khi nằm ngửa và sờ xung quanh vú sẽ có những cục u nhỏ rắn.

 • Ung thư vú khi đã di căn có thể khiến cơ thể bị nổi hạch ở vùng cổ sưng đau trong thời gian dài.

 • Đầu núm vú chảy dịch, núm vú thụt sâu vào bên trong, có thể có vảy, sần sùi hơn hoặc xẹp hơn bình thường,...

Ung thư vú là một trong 5 bệnh ung thư có tỷ lệ người mắc cao nhất hiện nay trên thế giới và đây cũng là căn bệnh không ít phụ nữ Việt Nam đã gặp phải. Do đó dù bị nổi hạch ở nách đau hay không đau chị em cũng nên chú ý đến khả năng này để sớm thăm khám, kiểm tra.

Ngoài ba căn bệnh phổ biến trên thì nổi hạch ở nách ác tính còn có thể là biểu hiện của các bệnh lý liên quan đến bạch cầu, ung thư máu Leukemia,... Đây đều là những bệnh lý nguy hiểm, cần sớm được phát hiện và điều trị tích cực để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của nữ giới. 

Cách điều trị nổi hạch ở nách  

Cách điều trị nổi hạch ở nách    

Bên cạnh việc tìm hiểu nổi hạch ở nách có đau không, nổi hạch ở nách có sao không thì bạn cũng cần quan tâm đến nổi hạch ở nách cách điều trị phù hợp. Tình trạng nổi hạch ở nách phải không đau, nổi hạch ở nách trái không đau diễn ra một vài ngày và tự khỏi sẽ không cần thăm khám. Tuy nhiên nếu như có các triệu chứng khác bạn cần thăm khám bệnh. 

Nguyên nhân nổi hạch do nhiễm khuẩn đa số có thể điều trị hiệu quả bằng kháng sinh đường uống sau một thời gian ngắn. Trường hợp nặng hơn bác sĩ có thể chỉ định phương pháp dùng kháng sinh đường tiêm để giúp chấm dứt hoàn toàn tình trạng bị nổi hạch ở nách. 

Nổi hạch do viêm tuyến mồ hôi cũng cần can thiệp điều trị bằng các sản phẩm thuốc kháng sinh qua đường uống hoặc đường tiêm. Còn nếu hạch do nút thắt cơ ở nam giới thì chỉ cần nghỉ ngơi các triệu chứng này sẽ tự khỏi. 

Trường hợp nặng nhất nguyên nhân bị nổi hạch ở nách do ung thư hạch bạch huyết hay ung thư vú bạn cần thăm khám chuyên khoa ung bướu để được xác định đúng bệnh, đúng giai đoạn từ đó các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả. Một số phương pháp thường được áp dụng với nguyên nhân ung thư là sử dụng hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật,...

Tóm lại, tình trạng nổi hạch ở nách có thể đến từ nhiều nguyên nhân lành tính và ác tính. Khi có những biểu hiện bất thường này người bệnh nên đến các phòng khám, bệnh viện uy tín để được bác sĩ tư vấn về tình trạng nổi hạch ở nách cách điều trị phù hợp. 

Nổi hạch ở nách trái, phải nam giới, nữ giới không đau là bệnh gì, có sao không, hy vọng với những thông tin giải đáp trong nội dung bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc này. 

https://hungthinhclinic.com/

Nổi hạch ở nách nam giới, nữ giới là bệnh gì? nguy hiểm không?
Đánh giá: 9.2 / 10 ( 48 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 21-03-2022