Thụ tinh nhân tạo là gì? Chi phí hết bao nhiêu tiền?

Chi phí thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền, thụ tinh nhân tạo giá bao nhiêu, có tốn kém hay không… chắc chắn là nỗi băn khoăn của các cặp vợ chồng không may vô sinh hiếm muộn. Hiện nay, thụ tinh nhân tạo đang ngày càng phổ biến và trở thành một trong các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản an toàn, đồng thời mang đến nhiều kết quả đáng mong đợi sau khi thực hiện. Để tìm hiểu cụ thể thụ tinh nhân tạo là gì, quy trình ra sao và thụ tinh nhân tạo mất bao nhiêu tiền, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết chia sẻ từ đội ngũ chuyên gia ngay sau đây.

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Trước khi giải đáp câu hỏi thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền, chúng ta cần nắm rõ về phương pháp hỗ trợ sinh sản này để có cái nhìn tổng quát nhất. Theo đó, thụ tinh nhân tạo (tiếng Anh Intrauterine Insemination - IUI) có nghĩa là tiến hành thụ tinh thông qua biện pháp bơm trực tiếp tinh trùng của người chồng vào trong buồng tử cung của người vợ.

Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ chuyên khoa sẽ lựa chọn những tế bào tinh trùng có sức khỏe tốt, đảm bảo chất lượng, không mắc dị tật của nam giới, sau đó vào đúng thời điểm ngày rụng trứng của nữ giới thì sẽ bơm tinh trùng vào buồng tử cung giúp quá trình thụ tinh, thụ thai được diễn ra như tự nhiên. Bên cạnh điều kiện tinh trùng phải đáp ứng đủ điều kiện cần thiết, phương pháp IUI cũng yêu cầu người nữ có tử cung và buồng trứng ổn định bình thường, đồng thời ít nhất một bên ống dẫn trứng không bị viêm tắc.

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Phương pháp thụ tinh nhân tạo thường được bác sĩ chỉ định cho những trường hợp sau:

  • Cổ tử cung yếu, cổ tử cung có sẹo do tiền sử làm thủ thuật, chất nhầy ở cổ tử cung dày quá mức khiến tinh trùng không thể di chuyển vào sâu bên trong.

  • Lạc nội mạc tử cung giai đoạn nhẹ, suy giảm số lượng trứng trong cơ thể, gặp vấn đề bất thường khi quá trình rụng trứng không diễn ra.

  • Tinh trùng yếu, nồng độ tinh trùng ít, có bất thường về hình dạng hoặc kích thước, khả năng di động kém, hoặc trường hợp người vợ bị dị ứng với tinh dịch.

  • Thụ tinh nhân tạo cũng là một giải pháp dành cho các cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn mà không rõ nguyên nhân.

  • Những nữ giới có mong muốn làm mẹ đơn thân sẽ thụ tinh nhân tạo không cần tinh trùng của đối phương, mà thay vào đó sử dụng tinh trùng hiến tặng.

Nếu các cặp đôi băn khoăn vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không thì câu trả lời là hoàn toàn Có thể, phương pháp sẽ phù hợp với những trường hợp kể trên. Trái lại, IUI sẽ không thể tiến hành nếu tinh trùng của nam giới quá yếu, nữ giới bị tắc vòi trứng hoặc lạc nội mạc tử cung nặng nề, tiền sử nhiễm trùng vùng xương chậu…

Vậy thụ tinh nhân tạo có đau không, liệu có gây ảnh hưởng gì hay không? Theo các chuyên gia chia sẻ, phương pháp IUI khá an toàn và không gây tổn thương, không gây cảm giác đau đớn cho nữ giới. Mặc dù vậy, một số ít trường hợp có thể bị co rút ở mức nhẹ, vùng kín hơi đau nhức do trước đó cần phải đặt mỏ vịt trong khi tiến hành thủ thuật bơm tinh trùng.

Quá trình thụ tinh nhân tạo như thế nào?

Không chỉ băn khoăn về quá trình thực hiện mà thụ tinh nhân tạo có phải con mình không cũng là nỗi lo lắng hàng đầu của các cặp vợ chồng khi được chỉ định tiến hành kỹ thuật hỗ trợ sinh sản IUI. Thực tế, tại các trung tâm hay bệnh viện chuyên khoa có thực hiện phương pháp này đều phải tuân thủ một cách chặt chẽ, nghiêm ngặt quy trình kiểm soát mẫu tinh trùng thông qua việc cấp mã số và thông tin. Nhờ vậy việc nhầm lẫn trong phòng thí nghiệm là rất khó, tỷ lệ sai sót vô cùng hiếm hoi nên các cặp đôi có thể yên tâm giải tỏa tinh thần.

Quá trình thụ tinh nhân tạo như thế nào?

Cụ thể thụ tinh nhân tạo như thế nào thì người bệnh có thể tham khảo quy trình thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín theo từng bước bài bản như dưới đây:

Bước 1: Đăng ký làm hồ sơ, tư vấn và thăm khám

Người bệnh đăng ký thông tin làm IUI, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe, chỉ định thực hiện các loại xét nghiệm cần thiết cho cả hai vợ chồng để qua đó nhận định chính xác nguyên nhân do đâu. Nếu đã đáp ứng đủ các điều kiện để thực hiện thụ tinh nhân tạo, người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn cụ thể về phương pháp sau đó hẹn lịch tiến hành điều trị.

Bước 2: Chuẩn bị trước khi thực hiện thụ tinh nhân tạo

Đối với người nữ và người nam sẽ có những công đoạn chuẩn bị khác nhau, bao gồm:

  • Người vợ cần sử dụng thuốc kích trứng vào khoảng ngày thứ 2 hoặc 3 trong chu kỳ kinh nguyệt, đồng thời siêu âm thường xuyên để kiểm tra buồng trứng đáp ứng đến đâu. Khi nang noãn đã đủ điều kiện trưởng thành bác sĩ sẽ thực hiện việc tiêm thuốc gây rụng trứng, sau đó kiểm tra lớp nội mạc tử cung và toàn bộ phần tử cung.

  • Người chồng cần lấy mẫu tinh dịch để cơ sở y tế tiến hành khâu lọc rửa trong phòng thí nghiệm, qua đó sẽ lựa chọn các tinh trùng đạt chuẩn chất lượng, không bị dị tật và khả năng chuyển động tốt.

Bước 3: Tiến hành bước bơm tinh trùng vào buồng tử cung người nữ

Sau khoảng 36 tiếng kể từ thời điểm tiêm thuốc gây rụng trứng sẽ thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng theo quy trình sau: Người bệnh nằm ở tư thế sản khoa để bác sĩ sát khuẩn vùng cổ tử cung sạch sẽ, tiếp đó lấy tinh trùng hút vào ống và bơm trực tiếp vào trong buồng tử cung với thời gian nhanh chóng chỉ khoảng 5 phút là hoàn thành.

Bước 4: Quay lại cơ sở y tế để thử thai

Khoảng 14 ngày sau, người bệnh đến cơ sở y tế tiến hành xét nghiệm máu nhằm chẩn đoán nồng độ hormone thai kỳ hCG, kiểm tra đã mang thai hay chưa. Trong trường hợp đã thụ thai thành công sẽ được bác sĩ hướng dẫn phương pháp dưỡng thai, hẹn lịch khám thai theo định kỳ để bảo đảm an toàn trong suốt quá trình mang thai.

Chi phí thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền hiện nay?

Với các cặp vợ chồng không may vô sinh hiếm muộn và cần thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản, việc thụ tinh nhân tạo tốn bao nhiêu tiền chắc chắn là nỗi băn khoăn lo lắng hàng đầu mà người bệnh vô cùng quan tâm. Thế nhưng, tổng chi phí cần chi trả ở mỗi trường hợp gia đình khác nhau cũng sẽ ít nhiều có sự chênh lệch chứ không thể hoàn toàn giống nhau, bởi thụ tinh nhân tạo giá bao nhiêu còn bị ảnh hưởng từ những yếu tố sau đây:

1. Chi phí thăm khám, xét nghiệm và chẩn đoán trước khi làm IUI

Để có thể thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo, cả người vợ và người chồng đều phải được thăm khám cụ thể, làm các loại xét nghiệm và siêu âm để bác sĩ nhận biết tình hình sức khỏe, nguyên nhân vô sinh hiếm muộn do đâu, thể trạng có thích hợp với kỹ thuật IUI hay không. Tổng chi phí thụ tinh nhân tạo mất bao nhiêu tiền vì vậy đầu tiên phải kể đến khoản khám ban đầu, và tùy vào số lượng hạng mục cận lâm sàng do bác sĩ chỉ định mà giá tiền cũng sẽ thay đổi chênh lệch ở từng người khác nhau.

2. Thụ tinh nhân tạo bao nhiêu tiền ảnh hưởng bởi sức khỏe người bệnh

Khi đã hoàn thành hạng mục thăm khám trước khi thụ tinh nhân tạo, trong trường hợp bác sĩ nhận thấy người bệnh có dấu hiệu viêm nhiễm, đang mắc các bệnh phụ khoa hay nam khoa thì sẽ phải tiến hành can thiệp điều trị. Điều này sẽ dẫn đến thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền phải tốn kém nhiều hơn so với những cặp vợ chồng không gặp phải tình trạng bất thường liên quan đến đường sinh dục.

Chi phí thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền

3. Số lần bơm tinh trùng quyết định thụ tinh nhân tạo giá bao nhiêu

Sở dĩ thụ tinh nhân tạo tốn bao nhiêu tiền lại chênh lệch, khác nhau ở mỗi gia đình là bởi số lần tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung của mỗi người lại không giống nhau. Ví dụ, có người may mắn thành công thụ thai ngay từ lần đầu tiên làm IUI, nhưng cũng có nhiều trường hợp phải thực hiện tới lần thứ 3 hay thứ 4 mới đạt được kết quả.

Tuy nhiên, nếu đã tiến hành liên tục 6 lần (mức tối đa đối với phương pháp thụ tinh nhân tạo) mà không mang lại hiệu quả như mong muốn thì bác sĩ sẽ phải cân nhắc áp dụng phác đồ khác, điển hình như IVF nên chi phí cũng theo đó mà phải gia tăng đáng kể.

4. Thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền phụ thuộc trình độ của bác sĩ

Nếu các cặp vợ chồng có nhu cầu lựa chọn chuyên gia đầu ngành, bác sĩ giàu kinh nghiệm để tiến hành điều trị thì thụ tinh nhân tạo bao nhiêu tiền phải tốn kém hơn so với bác sĩ thông thường. Đây cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi các chuyên gia giỏi đều là những người có vốn kiến thức sâu rộng, thành thạo tay nghề, thâm niên nhiều năm trong ngành sản khoa và điều trị vô sinh hiếm muộn, nhờ đó sẽ giúp nâng cao thêm tỷ lệ thành công.

5. Chất lượng địa chỉ y tế tác động tới thụ tinh nhân tạo mất bao nhiêu tiền

Thực trạng hiện nay cho thấy tỷ lệ các cặp vợ chồng mắc vô sinh hiếm muộn đã trở nên đáng báo động, nhu cầu khám chữa tăng nhanh dẫn đến các cơ sở y tế có thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo cũng xuất hiện dày đặc. Nếu như lựa chọn các bệnh viện lớn, uy tín cao, bác sĩ giàu chuyên môn, trang thiết bị y khoa hiện đại… sẽ có chi phí làm IUI cao hơn. Thế nhưng song song với đó là sự an toàn, hiệu quả, giúp các cặp đôi sớm thỏa mong muốn trở thành bố mẹ bấy lâu nay.

Ngược lại, nhiều gia đình vì quá nôn nóng, chủ quan không tìm hiểu kỹ càng hoặc quá lo lắng vấn đề thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền mà đã tìm đến những địa chỉ trái phép, kém chất lượng với chi phí thấp. Do bác sĩ không đủ năng lực, máy móc kỹ thuật thiếu thốn mà người bệnh có nguy cơ cao gặp phải nhiều rủi ro, biến chứng viêm nhiễm hay nguy hiểm nhất là khiến chị em phụ nữ mất hoàn toàn khả năng mang thai.

Nhìn chung, thụ tinh nhân tạo tốn bao nhiêu tiền sẽ phải bao gồm nhiều yếu tố khác nhau nên không thể lấy mức giá của người này để áp dụng cho người khác. Hiện nay, chi phí thực hiện một ca thụ tinh nhân tạo sẽ dao động trong khoảng từ 10.000.000 - 20.000.000 đồng tùy từng địa chỉ bệnh viện hay trung tâm, trong đó chi phí cho một lần bơm tinh trùng sẽ vào khoảng 5.000.000 - 8.000.000 đồng. Nếu muốn biết chính xác, cụ thể thì cách tốt nhất là các cặp đôi hãy trực tiếp đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, tư vấn số tiền cần chi trả khi thụ tinh nhân tạo dựa trên các yếu tố có liên quan và ảnh hưởng.

Nên tiến hành thụ tinh nhân tạo ở đâu tốt nhất tại Hà Nội?

Như đã thông tin, chi phí thụ tinh nhân tạo tuy cũng là yếu tố vô cùng quan trọng nhưng để đạt được kết quả theo mong muốn, có tỷ lệ làm IUI thành công cao thì các cặp vợ chồng phải lựa chọn đúng các cơ sở y tế, bệnh viện lớn để thực hiện phương pháp này. Dưới đây là gợi ý một số địa chỉ uy tín để người bệnh tham khảo nếu vẫn còn đang băn khoăn vấn đề thụ tinh nhân tạo ở đâu tốt nhất hiện nay.

1. Thụ tinh nhân tạo bao nhiêu tiền tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

  • Địa chỉ: Số 43 Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương từ lâu đã là một trong những cơ sở đầu ngành trên cả nước về phụ khoa, sản khoa, điều trị các ca vô sinh hiếm muộn từ nhẹ cho đến nặng. Các cặp vợ chồng có mong muốn thăm khám, tư vấn thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo hãy tìm đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia của bệnh viện để đăng ký.

Không chỉ có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chuyên môn giỏi mà ngoài ra bệnh viện cũng được đầu tư mạnh về hệ thống máy móc sàng lọc, thiết bị kỹ thuật hỗ trợ. Chi phí thực hiện thụ tinh nhân tạo tại đây nằm trong mức phù hợp, đúng với quy định của Bộ Y tế, minh bạch rõ ràng để mọi người bệnh đều có thể nắm bắt.

Nên tiến hành thụ tinh nhân tạo ở đâu

2. Thụ tinh nhân tạo giá bao nhiêu tại Bệnh viện Bạch Mai

  • Địa chỉ: Số 78 Giải Phóng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Bệnh viện Bạch Mai đã thành lập Đơn vị Hỗ trợ sinh sản vào cuối năm 2013, cho đến nay đã thực hiện thành công nhiều ca thụ tinh nhân tạo IUI, ngoài ra còn có IVF, ICSI… Các cặp vợ chồng khi tới đây sẽ được trực tiếp các bác sĩ đầu ngành tư vấn, thăm khám và chỉ định thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Đơn vị luôn đảm bảo thăm khám toàn diện, điều trị phối hợp giữa sản phụ khoa và nam khoa để đạt hiệu quả tối ưu, có sự hỗ trợ đắc lực từ dàn máy móc tiên tiến. Người bệnh cũng không cần quá lo lắng về chi phí bởi Bạch Mai là cơ sở y tế công lập, bảng giá luôn được niêm yết công khai và thông báo cụ thể đến với bệnh nhân.

3. Chi phí làm thụ tinh nhân tạo ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

  • Địa chỉ: Số 929 Đường La Thành, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

Thêm một địa chỉ uy tín trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo với tỷ lệ thành công cao để các cặp vợ chồng tham khảo là Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Theo đó, người bệnh có thể đến khám và điều trị tại Khoa Hỗ trợ sinh sản để được bác sĩ kiểm tra tình trạng, chẩn đoán nguyên nhân cũng như làm IUI hiệu quả.

Chi phí chữa vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tương đối hợp lý, tương xứng với kết quả điều trị và dịch vụ y tế. Ngoài ra, bệnh viện cũng triển khai dịch vụ thực hiện IUI sử dụng tinh trùng hiến tặng đối với trường hợp nam giới có vấn đề bất thường ở tinh trùng hoặc người có mong muốn làm mẹ đơn thân.

Như vậy, bài viết trên đây là những thông tin cần biết về phương pháp thụ tinh nhân tạo, khoản chi phí thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền mà nhiều người đang quan tâm. Có thể nhận thấy rằng, phương pháp thụ tinh nhân tạo ngày một phổ biến rộng rãi, giúp cho các cặp vợ chồng không may gặp khó khăn về đường con cái có thể đạt được mong ước làm cha mẹ. Ngoài việc chủ động tìm hiểu thụ tinh nhân tạo bao nhiêu tiền, người bệnh cũng đồng thời cần lựa chọn cẩn thận cơ sở y tế thăm khám và điều trị để có hiệu quả như ý muốn và phòng tránh những rủi ro bất thường có thể xảy ra

Về trang chủ: https://hungthinhclinic.com/

Thụ tinh nhân tạo là gì? Chi phí hết bao nhiêu tiền?
Đánh giá: 9.2 / 10 ( 26 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 22-12-2021