Hình ảnh bệnh trĩ nội, trĩ ngoại qua các giai đoạn của bệnh

Ngoài những thông tin cơ bản như nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết thì hình ảnh bệnh trĩ nội, trĩ ngoại qua các giai đoạn, độ trĩ 1, 2,3,4 cũng là vấn đề mà người bệnh nên quan tâm, tìm hiểu giúp phần nào nhận biết về tình trạng hiện tại của bản thân nếu không may mắc phải. Trong bài viết sau đây, các chuyên gia Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ chia sẻ rõ hơn về các hình ảnh bệnh trĩ giai đoạn đầu, hình ảnh bệnh trĩ nhẹ và nặng theo từng giai đoạn phát triển của bệnh, cách chữa bệnh trĩ hiệu quả an toàn để bạn đọc có thể tham khảo.

Một số thông tin tổng quan về bệnh trĩ cần biết

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ có liên quan đến vùng hậu môn - trực tràng, là một vấn đề khó nói đối với hầu hết mọi người tuy nhiên tỷ lệ mắc phải bệnh lý này lại ngày càng có xu hướng phổ biến. Cụ thể, trĩ hình thành do sự gia tăng áp lực dài ngày khiến cho đám rối tĩnh mạch ở hậu môn bị ứ máu và sưng giãn hơn bình thường, gây ra nhiều cảm giác khó chịu cho người mắc.

Những nguyên nhân gây bệnh trĩ chủ yếu là bởi việc rặn quá sức khi bị táo bón thường xuyên, tính chất công việc phải ngồi hoặc đứng quá lâu một chỗ, lao động bê vác nặng. Ngoài ra, búi trĩ cũng có khả năng phát triển do thói quen ngồi lâu khi đi vệ sinh, chế độ ăn uống thiếu chất xơ, những người quan hệ qua đường hậu môn, người thừa cân béo phì, phụ nữ đang mang thai hay người cao tuổi suy giảm hoạt động cơ vòng hậu môn.

Các dạng bệnh trĩ thường gặp

Có 3 dạng bệnh trĩ phổ biến bao gồm:

 • Trĩ nội
 • Trĩ ngoại
 • Trĩ hỗn hợp

Nhìn chung người bệnh đều sẽ gặp phải các triệu chứng điển hình như đi đại tiện ra máu, sưng đau và kích thích hậu môn, chảy dịch bất thường, đi vệ sinh khó khăn. Nam nữ giới trong bất cứ độ tuổi nào cũng có thể mắc phải bệnh trĩ, giai đoạn đầu có thể chưa nghiêm trọng nhưng nếu để lâu không can thiệp thì trĩ sẽ diễn biến nặng nề, thậm chí còn gây ra hậu quả khó lường.

Hình ảnh bệnh trĩ nội, trĩ ngoại qua các giai đoạn của bệnh

Hình ảnh bệnh trĩ hỗn hợp

Như chúng tôi đã chia sẻ trước đó, bệnh trĩ được chia làm 3 dạng khác nhau tùy thuộc búi trĩ hình thành ở vị trí nào ở hậu môn. Cách nhận biết của mỗi loại cũng sẽ có sự khác biệt, vì thế các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên tham khảo những hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại qua các giai đoạn để có sự so sánh với tình trạng hiện tại của bản thân mình, qua đó nhận biết được mức độ bệnh trĩ đúng đắn hơn:

1. Hình ảnh bệnh trĩ nội qua các giai đoạn

Hiểu một cách đơn giản, bệnh trĩ nội có nghĩa là búi trĩ hình thành bên trong ống hậu môn và trên đường lược (đường phân chia 2/3 trên và 1/3 dưới của ống hậu môn). Dựa trên mức độ nặng nhẹ và tình trạng sa của búi trĩ mà bệnh trĩ nội lại được phân loại thành 4 cấp độ khác nhau, cụ thể là:

 • Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 1

Bệnh trĩ nội cấp độ 1 mới chỉ là giai đoạn khởi phát, trong ống hậu môn lại là vị trí thường không có dây thần kinh cảm giác vì vậy để nhận biết từ sớm sẽ tương đối khó khăn. Hình ảnh bệnh trĩ giai đoạn đầu cho thấy đám rối tĩnh mạch bị giãn nhẹ, lồi vào thành trực tràng, đồng thời các triệu chứng cũng không rõ ràng, tần suất khá ít nên hầu như chưa gây tác động tiêu cực nào đối với sức khỏe của người bệnh.

Dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận biết của bệnh trĩ nội độ 1 là hiện tượng đi ngoài ra máu nhưng chỉ với lượng ít, hầu hết người bệnh vô tình nhìn thấy có máu lẫn trong phân hoặc dính trên giấy vệ sinh sau khi sử dụng, kèm theo cảm giác đau nhẹ hoặc không đau khi đại tiện.

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 1

 • Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 2

Quan sát các hình ảnh của bệnh trĩ nội giai đoạn 2 có thể thấy đã bắt đầu phát triển rõ ràng hơn, những biểu hiện bệnh cũng sẽ theo đó mà xuất hiện với mức độ gia tăng. Lúc này, các tĩnh mạch vùng hậu môn đã giãn nhiều và hình thành nên búi trĩ nhỏ, sa ra ngoài mỗi khi người bệnh rặn đại tiện nhưng sau đó có khả năng tự co lại được vào bên trong ống hậu môn. Cảm giác đau nhức hậu môn nhiều hơn và có thể chảy dịch nhầy với lượng ít.

Đối với triệu chứng chảy máu khi đi đại tiện, ở giai đoạn này tần suất sẽ nhiều hơn đồng thời lượng máu mất đi phải tăng thêm, đôi khi còn chảy thành từng giọt.

 • Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 3

Bệnh trĩ nội cấp độ 3 là giai đoạn phát triển nặng nề, người bệnh cần được can thiệp điều trị nhanh chóng bởi nếu không tình trạng sẽ diễn biến nhanh chóng và có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Hình ảnh trĩ nội độ 3 rõ rệt hơn so với cấp độ trước, búi trĩ tiếp tục to lên, không chỉ sa xuống khỏi hậu môn khi đi đại tiện mà còn có thể xảy ra vào những thời điểm người bệnh phải ngồi hoặc đứng trong thời gian dài, bê vác nặng, hoạt động quá sức.

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 1 2 3 4

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 1 2 3 4

Ở giai đoạn này, búi trĩ bị sa ra ngoài sẽ không còn khả năng tự co lên mà người bệnh phải trực tiếp tác động, dùng tay đẩy búi trĩ vào lại trong ống hậu môn. Lượng máu tích tụ trong búi trĩ đã nhiều hơn đồng nghĩa với việc đi ngoài ra máu cũng nghiêm trọng thêm, bệnh nhân dễ bị thiếu máu, mệt mỏi, chóng mặt… Biểu hiện đau rát, ngứa ngáy ở hậu môn xuất hiện rõ rệt, dịch nhầy chảy nhiều hơn khiến vùng này luôn ẩm ướt.

 • Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 4

Hình ảnh trĩ nội giai đoạn 4 cho thấy đây là giai đoạn nghiêm trọng nhất của bệnh, hầu hết các trường hợp người bệnh đều có dấu hiệu hoặc đã kèm theo các biến chứng, sức khỏe và chất lượng cuộc sống suy giảm. Theo đó, búi trĩ nội cấp độ 4 có kích thước lớn, có thể bị đổi màu thâm đen nếu viêm nhiễm và thường xuyên nằm bên ngoài hậu môn, kể cả bệnh nhân có dùng tay đẩy vào trong thì ngay sau đó chúng cũng sẽ nhanh chóng sa xuống dưới.

Hiện tượng đi cầu ra máu ngày càng nặng nề, người bệnh bị chảy máu thành dòng hoặc bắn thành tia thường xuyên dẫn đến thiếu máu mãn tính, đau đớn và ngứa ngáy dữ dội, việc đại tiện trở nên khó khăn do búi trĩ đã che kín lỗ hậu môn.

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 4 độ nặng nhất của bệnh trĩ nội

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 4 độ nặng nhất của bệnh trĩ nội

2. Hình ảnh bệnh trĩ ngoại qua các giai đoạn

Ngược lại với bệnh trĩ nội, búi trĩ ngoại lại có vị trí nằm ở dưới đường lược, hình thành ngay bên ngoài ống hậu môn nên người bệnh có thể nhận biết được ngay từ sớm. Bệnh trĩ ngoại thực tế không chia thành 4 cấp độ như trĩ nội mà chỉ phân loại theo mức độ nhẹ và nặng, hình ảnh của bệnh trĩ ngoại có sự khác biệt như sau:

 • Hình ảnh bệnh trĩ ngoại giai đoạn nhẹ

Khi mới hình thành, búi trĩ ngoại mới chỉ có kích thước tương đương như một hạt đậu nằm ngoài hậu môn khiến người bệnh có cảm giác hơi cộm vướng, ngoài ra còn xuất hiện một ít máu khi đi đại tiện. Hình ảnh bệnh trĩ ngoại sau đó có thể nhận thấy rằng búi trĩ sẽ tiếp tục phát triển to hơn kèm theo các búi tĩnh mạch hình dạng ngoằn nghèo, tình trạng đi vệ sinh ra máu nặng dần lên.

Đối với giai đoạn nhẹ, bệnh trĩ ngoại khiến cho bờ hậu môn trở nên sưng tấy, hơi xoắn lại, dịch nhầy bắt đầu tiết ra, người bệnh nên chủ động thăm khám nhanh chóng và giữ vệ sinh cẩn thận để phòng ngừa tình trạng viêm nhiễm.

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại

 • Hình ảnh bệnh trĩ ngoại giai đoạn nặng

Nếu không được điều trị đúng cách ngay từ giai đoạn nhẹ, bệnh trĩ ngoại cũng sẽ nhanh chóng tiến triển lên cấp độ nặng nề. Khác với những hình ảnh bệnh trĩ nhẹ, búi trĩ ngoại khi đã ở giai đoạn nghiêm trọng đã có kích thước lớn hơn nhiều, người bệnh hoàn toàn có thể dùng tay và sờ thấy.

Lượng máu ứ đọng trong búi trĩ nhiều nên bệnh nhân rất dễ chảy máu khi đi đại tiện hoặc nếu búi trĩ bị cọ xát vào quần, cảm giác đau đớn, chảy dịch ẩm ướt vô cùng khó chịu. Nguy hiểm hơn là búi trĩ viêm nhiễm, sưng đau, hậu môn phù nề, bị tắc nghẽn do trĩ chiếm phần lớn diện tích hoặc nhiều hệ lụy khó lường khác.

3. Hình ảnh bệnh trĩ hỗn hợp

Bên cạnh những hình ảnh bệnh trĩ nội, hình ảnh bệnh trĩ ngoại kể trên thì còn một trường hợp khác mà người bệnh cần phải lưu ý là tình trạng trĩ hỗn hợp (bị đồng thời cả trĩ nội cả trĩ ngoại cùng một lúc), bệnh nhân khi đi khám hầu như đều đã ở mức độ nặng nề.

Quan sát hình ảnh trĩ hỗn hợp phần lớn đều thấy rằng các búi trĩ nằm ngay bên ngoài hậu môn, có thể tách rời nhau hoặc kết hợp lại thành một bó lớn, thấy cả niêm mạc trực tràng sa xuống hoặc cơ thắt hậu môn bị sa giãn. Các triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp sẽ nặng nề hơn nhiều so với việc chỉ mắc trĩ nội hoặc trĩ ngoại, bên cạnh đó người bệnh còn có nguy cơ phải đối mặt với hàng loạt biến chứng nguy hại đến sức khỏe nếu chậm trễ điều trị.

Hình ảnh trĩ hỗn hợp

Cách chữa bệnh trĩ an toàn hiệu quả dứt điểm hiện nay

Đối với bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp hiện tại có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau như sử dụng thuốc, thủ thuật thắt vòng búi trĩ, chích xơ búi trĩ, quang đông hồng ngoại hay phẫu thuật cắt trĩ…

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả chữa bệnh trĩ an toàn, phòng ngừa các rủi ro, hạn chế từ những cách chữa truyền thống thì các chuyên gia khuyên người bệnh nên tiến hành điều trị bằng phương pháp HCPT và PPH hiện đại. Đây là 2 kỹ thuật xâm lấn tối thiểu tiên tiến đang được áp dụng rất thành công tại Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh với nhiều ưu điểm như:

 • Tổn thương nhỏ nhờ mức độ xâm lấn thấp, tiểu phẫu hoàn thành chỉ trong thời gian ngắn và quá trình hồi phục của người bệnh nhanh chóng hơn đáng kể.
 • Hạn chế tối đa cảm giác đau đớn trong và sau tiểu phẫu, ít chảy máu, chỉ can thiệp loại bỏ búi trĩ mà không gây ảnh hưởng đến những vị trí mô lành xung quanh.
 • Quá trình thực hiện tiểu phẫu được bác sĩ quan sát trên màn hình máy tính vì vậy đảm bảo an toàn, chuẩn xác, tránh được các sai sót.
 • Phương pháp HCPT và PPH không gây ra biến chứng, tính thẩm mỹ cao, phòng ngừa tình trạng bệnh trĩ tái phát.

Cách chữa bệnh trĩ an toàn hiệu quả dứt điểm hiện nay

Người bệnh nếu đang có nhu cầu được tư vấn, thăm khám và điều trị bệnh trĩ có thể đặt lịch hẹn trước với phòng khám Hưng Thịnh để tiết kiệm thời gian, đặc biệt còn được nhận thêm ưu đãi giảm ngay 30% chi phí điều trị bệnh trĩ so với giá gốc.

Chi phí chữa bệnh trĩ hết bao nhiêu tiền tại Hà Nội

Như vậy, những hình ảnh bệnh trĩ chi tiết đã được các chuyên gia Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh chia sẻ trong bài viết trên đây. Hy vọng qua đó sẽ giúp mọi người có thể chủ động nhận biết, phát hiện từ sớm bệnh trĩ để khám chữa nhanh chóng kịp thời, bảo vệ sức khỏe và tránh gây ra ảnh hưởng đối với cuộc sống thường ngày. Nếu muốn được tư vấn cụ thể hơn về các hình ảnh bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hay phương pháp điều trị bệnh trĩ vui lòng liên hệ số hotline 0395456294 để bác sĩ chuyên khoa hậu môn - trực tràng hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Hình ảnh bệnh trĩ nội, trĩ ngoại qua các giai đoạn của bệnh
Đánh giá: 9.2 / 10 ( 50 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 27-05-2022