Bí tiểu, tiểu khó có cảm giác buồn tiểu liên tục là bệnh gì? cách chữa

Bí tiểu, tiểu khó, tiểu đau lúc nào cũng có cảm giác buồn tiểu liên tục, thường xuyên, thậm chí có thể tiểu ra mủ là những triệu chứng của tình trạng rối loạn đường tiểu. Tình trạng này xảy ra khiến cho người bệnh luôn cảm thấy khó chịu, lo lắng gây bất tiện đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Vậy bí tiểu, tiểu khó có cảm giác buồn tiểu liên tục là bệnh gì, cách chữa như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ ràng về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Bí tiểu, tiểu khó là gì?

Bí tiểu, tiểu khó là tình trạng đi tiểu khó khăn, mặc dù bàng quang chứa nhiều nước nước  nhưng không thể bài tiết hết nước tiểu ra ngoài sau khi tiểu xong. Điều này dẫn đến hiện tượng bàng quang ứ đọng nước tiểu, không trống rỗng hoàn toàn, nên đối với người bị bí tiểu thường xuyên có cảm giác mắc tiểu hoài, tiểu liên tục. Bí tiểu được phân loại thành 2 loại thường gặp là bí tiểu cấp tính và bí tiểu mãn tính.

 • Bí tiểu cấp tính: Bí tiểu cấp khiến người bệnh lúc nào cũng có cảm giác buồn tiểu nhưng lại  không thể đi tiểu được một cách đột ngột. Kể cả khi bàng quang chứa nhiều nước, căng tức nhưng đến khi tiểu người bệnh lại không thể đi được, cố tiểu thì chỉ tiểu được ít, có thể bị tiểu đau gây cảm giác phiền toái.
 • Bí tiểu mãn tính: Đây là hiện tượng được diễn ra do tình trạng bí tiểu, tiểu khó xảy ra kéo dài lâu ngày, kể cả khi người bệnh có thể tiểu được nhưng mỗi những mỗi lần tiểu lại không thể bài tiết hết nước tiểu ra bên ngoài từ bàng quang, khả năng bài tiết nước tiểu ra ngoài ngày càng kém. Điều này dẫn đến nước tiểu trong bàng quang gia tăng, nếu kéo dài lâu ngày, không chữa trị sẽ khiến căng trướng toàn bộ hệ thống tiết niệu, gây viêm nhiễm tiết niệu ngược dòng, thậm chí gây suy thận và các biến chứng nguy hiểm khác.

Bí tiểu, tiểu khó là gì?

Triệu chứng bí tiểu, tiểu khó là gì?

Đối với người có sức khỏe ổn định theo phản xạ tự nhiên, khi bàng quang chứa một số lượng nước tiểu nhất định hệ thống thần kinh sẽ gây kích thích buồn tiểu và hoàn toàn có thể đi tiểu một cách tự chủ. Tuy nhiên, đối với trường hợp mắc chứng bí tiểu, tiểu khó thường sẽ có cảm giác buồn tiểu liên tục, đi tiểu nhiều lần trong ngày, mỗi lần đi tiểu ra ít và có thể tiểu nhiều về đêm.

Bí tiểu thường xuất hiện chủ yếu ở nam giới và nữ giới trong độ tuổi từ 40 - 80 tuổi. Những triệu chứng bí tiểu khá điển hình và rất dễ nhận biết gồm có: lúc nào cũng có cảm giác mắc tiểu liên tục, tiểu không ra hoặc không hết nước tiểu trong bàng quang sau mỗi lần đi, dòng nước tiểu yếu hoặc bị ngưng đột ngột. Ngoài ra, còn có thể xuất hiện một số biểu hiện điển hình khác mà người bệnh có thể gặp như:

 • Tiểu ra máu: là màu sắc trong nước tiểu có thể thay đổi như có màu hồng nhạt, màu vàng hoặc vàng nâu. Màu sắc thay đổi do lượng máu trong nước tiểu có thể ít hoặc nhiều máu và có cả máu cục.
 • Tiểu ra mủ: xảy ra do hệ thống tiết niệu của người bệnh có thể bị nhiễm trùng tiểu tiện, dẫn đến tình trạng tiểu ra mủ, có thể gây đau đớn, buốt rát khi đi tiểu.
 • Tiểu không tự chủ: tình trạng này xảy ra có thể do người bệnh mất khả năng nhận biết bàng quang đầy nước hay không, dẫn đến không kiểm soát được dòng nước tiểu, nước tiểu bị rỉ ra ngoài.
 • Tiểu đau: cảm giác đau buốt, nóng rát trong hoặc sau mỗi lần tiểu.
 • Tiểu đêm: buồn tiểu liên tục, đôi khi đi tiểu không tự chủ hay xuất hiện vào ban đêm.

Bí tiểu, tiểu khó không chỉ gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người bệnh. Do vậy, ngay khi nhận thấy mình có các triệu chứng trên, người bệnh cần nhanh chóng tìm đến đơn vị y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra, chẩn đoán chính xác nguyên nhân. Dựa vào kết quả chẩn đoán bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp khắc phục tình trạng bí tiểu hiệu quả và an toàn.

Triệu chứng bí tiểu, tiểu khó là gì?

Bí tiểu, tiểu khó có cảm giác buồn tiểu liên tục là bệnh gì?

Bí tiểu, tiểu khó là một trong những tình trạng bệnh lý rất phổ biến hiện nay, tình trạng này không phân biệt giới tính cũng như lứa tuổi và đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Một số bệnh lý phổ biến là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bí tiểu, tiểu khó gồm có:

Bí tiều có thể do viêm bàng quang

Bí tiểu, tiểu khó, tiểu nhiều lần là những triệu chứng điển hình của bệnh viêm bàng quang. Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm bàng quang là do các virus, tạp khuẩn gây hại xâm nhập và tấn công vào trong cơ quan hệ thống đường tiểu gây viêm nhiễm làm tổn thương các chức năng của bàng quang.

Hay mắc tiểu có thể do sỏi đường tiết niệu

Sỏi đường tiết niệu gây ra những tổn thương do sự tắc nghẽn, cọ xát và nhiễm khuẩn khi có sỏi ở trong niêm mạc đường tiết niệu. Sỏi đường tiết niệu được phân loại theo vị trí của sỏi bao gồm: sỏi tiết niệu, sỏi bàng quang, sỏi thận, sỏi niệu đạo,... Sỏi đường tiết niệu là một trong những nguyên nhân gây cản trở quá trình đào thải nước tiểu ra bên ngoài, gây ra chứng bí tiểu, tiểu khó.

Người bệnh bị sỏi đường tiết niệu sẽ kèm theo một số triệu chứng như tiểu ra máu, tiểu ra mủ, thậm chỉ có thể tiểu ra sỏi, xuất hiện những cơn đau quặn thắt vùng bụng dưới đến bộ phận sinh dục,.... Khi bị nhiễm trùng do sỏi gây ứ nước sẽ có các triệu chứng như sốt, tiểu buốt, đau đầu,... Sỏi đường tiết niệu nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, làm suy giảm chức năng thận ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Viêm tuyến tiền liệt là một trong những nguyên nhân gây chứng bí tiểu, tiểu khó ở nam giới. Viêm tuyến tiền liệt xảy ra do nhiễm khuẩn gây ra tình trạng viêm nhiễm tuyến tiền liệt. Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới gây ra một số biểu hiện điển hình như: tiểu rắt, tiểu khó, tiểu buốt, thậm chí tiểu ra mủ, căng tức bụng, cơ thể mệt mỏi. Ngoài ra, nam giới bị viêm tuyến tiền liệt còn kèm theo tình trạng xuất tinh bị đau, xuất tinh ra máu khi quan hệ.

Tuyến tiền liệt là một trong những cơ quan sinh dục nam đóng vai trò rất quan trọng trong việc  sản xuất tinh trùng, do đó nam giới bị viêm tuyến tiền liệt có thể đối mặt với hậu quả suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, gây nguy cơ vô sinh ở nam giới. Thậm chí, đối với nam giới bị viêm tuyến tiền liệt thì khả năng mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt sẽ cao hơn so với bình thường.

Bí tiểu, tiểu khó có cảm giác buồn tiểu liên tục là bệnh gì?

Bí tiểu, tiểu khó dấu hiệu của bệnh lậu

Lậu là một căn bệnh xã hội phổ biến truyền nhiễm chủ yếu qua đường tình dục do song cầu lậu khuẩn có tên neisseria gonorrhoeae gây ra. Người nhiễm bệnh sẽ xuất hiện với các triệu chứng ban đầu là tiểu khó, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, tiểu ra máu, đôi khi xuất hiện tiểu ra mủ. Song cầu lậu khuẩn tấn công vào cơ quan sinh sản của nữ giới và nam giới làm tổn thương niệu đạo và bàng quang.

Song cầu lậu khuẩn có khả năng kháng thuốc rất cao nên người bệnh cần phải tiến hành thăm khám và xây dựng kháng sinh đồ trước khi thực hiện điều trị. Bệnh lậu nếu không chữa trị triệt để có thể để lại hậu quả nghiêm trọng như nguy cơ vô sinh ở cả nam và nữ giới, lây truyền từ mẹ sang con, vi khuẩn lậu tấn công vào máu và hệ thần kinh gây tổn thương và tim.

Cách chữa bí tiểu, tiểu khó hiệu quả

Bí tiểu, tiểu khó gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như tâm lý người bệnh. Do vậy, tất cả những trường hợp bí tiểu, tiểu khó cần nhanh chóng tìm ra được nguyên nhân và có biện pháp xử lý cải thiện triệu chứng hiệu quả. Người bệnh cần hết sức chú y, tuyệt đối không được chủ quan, bởi tình trạng này nếu để lâu kéo dài sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm.

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bí tiểu, tiểu khó ở từng trường hợp bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng xử lý khác nhau để giúp người bệnh có thể chấm dứt được bệnh triệt để và hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Cách chữa bí tiểu, tiểu khó thường được điều trị bằng hai phương pháp chính sau đây:

Chữa bí tiểu, tiểu khó bằng phương pháp nội khoa

Trường hợp chứng bí tiểu, tiểu khó ở giai đoạn cấp tính người bệnh cần được tiến hành thông đường tiểu ngay. Các bác sĩ sẽ chỉ định bằng các loại thuốc kháng sinh và một số loại thuốc đặc trị chuyên dụng giúp cải thiện tình trạng. Người bệnh cần lưu thuốc chữa bí tiểu, tiểu khó sử dụng cần phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, không được tự ý mua thuốc uống tại nhà, tránh tình trạng bệnh nhờn thuốc gây khó khăn hơn khi điều trị về sau.

Điều trị bí tiểu, tiểu khó bằng phương pháp ngoại khoa

Nếu trong trường hợp người bệnh bị chứng bí tiểu, tiểu khó được chẩn đoán là do một số bệnh lý nghiêm trọng gây ra, lúc này sẽ phụ thuộc vào kết quả tình trạng, nguyên nhân bệnh lý mà người bệnh mắc phải, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp ngoại khoa phù hợp với từng bệnh, giúp cải thiện triệu chứng và tiêu diệt mầm bệnh hiệu quả. Cụ thể như sau:

Cách chữa bí tiểu, tiểu khó hiệu quả

Điều trị ngoại khoa bằng phương pháp sóng ngắn CRS là biện pháp được chỉ định cho những trường hợp bệnh bị chứng bí tiểu, tiểu khó do bệnh lý về đường tiết niệu gây ra như viêm bàng quang, viêm tiết niệu,... mang lại hiệu quả điều trị tối đa, chấm dứt tình bệnh triệt để.

Chữa bí tiểu do bệnh lậu gây ra bằng liệu pháp công nghệ phục hồi Gene DHA, đây là phương pháp điều trị bệnh lậu theo công nghệ mới, hiện đại mang lại hiệu quả điều trị tốt, giúp cải thiện triệu chứng bệnh rõ rệt và ngăn ngừa khả năng tái phát của vi khuẩn lậu cầu hiệu quả.

Cách điều trị bí tiểu, tiểu khó nguyên nhân do bệnh viêm tuyến tiền liệt bằng các phương pháp hiện đại, an toàn như: điều trị bằng hệ thống CIS, hệ thống điều trị điện trường và kỹ thuật điều trị ZYT bằng phương pháp điện hạt nhân. Đây là những phương pháp điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt hiệu quả, giúp tiêu diệt mầm bệnh nhanh chóng, thông tắc đường ống tuyến tiền liệt hỗ trợ giảm thiểu các triệu chứng viêm tuyến liệt được an toàn.

  Vậy có thể điều trị chứng bí tiểu, tiểu khó ở đâu hiệu quả? Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh là một trong những cơ sở y tế chất lượng, áp dụng điều trị cho rất nhiều trường hợp bị chứng bí tiểu, tiểu khó bằng các phương pháp điều trị phổ biến hiện đại và hiệu quả, nhận được nhiều đánh giá cao từ người bệnh.

  Bên cạnh đó, phòng khám còn quy tụ đội ngũ bác sĩ uy tín,có trình độ kỹ năng chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh lý. Chính nhờ vậy, nếu người bệnh còn đang lo lắng và băn khoăn chưa biết chữa bí tiểu, tiểu khó ở đâu tốt thì hoàn toàn có thể tham khảo và tìm đến phòng khám đa khoa Hưng Thịnh để tiến hành thăm khám.

  Trên đây là những thông tin cơ bản chia sẻ về hiện tượng bí tiểu, tiểu khó có cảm giác buồn tiểu liên tục là bệnh gì cách chữa mà người bệnh có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin này, bạn đọc có thể trang bị thêm cho bản thân những kiến thức thiết yếu để chăm sóc tốt sức khỏe và hỗ trợ điều trị hiện tượng bí tiểu, tiểu khó hiệu quả hơn. Trong trường hợp vẫn còn băn khoăn hay thắc mắc, có thể liên hệ qua đường dây nóng 0366.655.466 để được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tư vấn chi tiết, cụ thể nhất.

  Bí tiểu, tiểu khó có cảm giác buồn tiểu liên tục là bệnh gì? cách chữa
  Đánh giá: 9.4 / 10 ( 27 lượt đánh giá )

  Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

  Cập nhật lần cuối: 02-04-2021